Đời sốngĐộng vật

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở miền Tây

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi với tổng cộng 68 con lợn nhiễm bệnh.

Ngày 14/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hậu Giang cho biết, địa phương đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, một ổ dịch được phát hiện tại chuồng nuôi của hộ gia đình ở Vĩnh Xuân (huyện Vị Thủy) ngày 5/5. Một ổ dịch ở xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) được phát hiện vào tháng 4/2019.

Ông Trần Chí Hùng –  Giám đốc Sở cho biết, có tổng cộng 68 con lợn được phát hiện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Tất cả lợn nhiễm bệnh đều đã tiêu hủy.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo ngành thú y phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan triển khai chống dịch, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km tại hai ổ dịch.

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Toàn tỉnh hiện có trên 15.000 hộ chăn nuôi lợn (chủ yếu quy mô nhỏ lẻ) với tổng đàn khoảng 160.000 con.

Ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện từ đầu tháng 2/2019 tại Hưng Yên. Sau đó, dịch lan ra hơn 29 tỉnh thành. Đến nay, trên 1,2 triệu con đã bị tiêu hủy (chiếm hơn 4% tổng đàn lợn của cả nước).

T.D

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close