HotKhỏe - ĐẹpSức KhỏeĐời sống

Vụ hàng chục học sinh Bắc Ninh nhiễm sán: “Con tôi được xét nghiệm không nhiễm sán nhưng vẫn được bệnh viện chỉ định uống thuốc”

Sau khi cầm kết quả xét nghiệm của con em mình, nhiều phụ huynh tỏ ra nghi ngờ, cho biết sẽ tiếp tục đi xét nghiệm ở cơ sở khác để chắc chắn hơn.

Ngày 15/3, hàng trăm phụ huynh ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã đưa con em mình lên Hà Nội xét nghiệm nhiễm khuẩn ấu trùng sán lợn. Theo kết quả xét nghiệm đến cuối ngày, có 57/308 trẻ mầm non thăm khám dương tính với giun sán gồm các loại sán lợn, sán chó mèo, sán lá gan…

Việc hàng trăm học sinh được gia đình đồng loạt đưa đi thăm khám bắt nguồn từ sự việc trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành) bị phát hiện dùng thịt nghi nghiễm giun sán làm thực phẩm cho học sinh. Số thịt này đều do công ty Hương Thành (địa chỉ tại TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp.

Công ty này cũng là đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhiều trường khác trên địa bàn huyện Thuận Thành, vì vậy khi phát hiện sự việc, không chỉ phụ huynh có con em học trường mầm non Thanh Khương mà phụ huynh có con em học trường mầm non các xã khác cũng lo lắng đưa các cháu đi khám.

Vụ hàng chục học sinh Bắc Ninh nhiễm sán: Con tôi được xét nghiệm không nhiễm sán nhưng vẫn được bệnh viện chỉ định uống thuốc - Ảnh 2.
Cả trẻ em và người lớn đều mệt mỏi.
Tại Viện Sốt rét – Côn trùng – Ký sinh trùng Trung ương, nhiều phụ huynh khi biết con mình nhiễm giun sán tỏ ra lo lắng đã đành, những phụ huynh khác có con em xét nghiệm không nhiễm giun sán cũng nghi ngờ mẫu kết quả.

Chị C. trú tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) cho biết cả 2 đứa con của chị học ở trường mầm non Mão Điền đều dương tính với sán, riêng bé trai 3 tuổi còn bị bệnh viện yêu cầu ở lại để khám lại vì tình trạng nghiêm trọng khi nhiễm nhiều loại sán khác nhau.

Vụ hàng chục học sinh Bắc Ninh nhiễm sán: Con tôi được xét nghiệm không nhiễm sán nhưng vẫn được bệnh viện chỉ định uống thuốc - Ảnh 3.

Nhiều phụ huynh khi biết con mình nhiễm giun sán tỏ ra lo lắng đã đành, những phụ huynh khác có con em xét nghiệm không nhiễm giun sán cũng nghi ngờ mẫu kết quả.

Chị H. (4 tuổi) có con học trường mầm non Mão Điền cho biết con chị được chẩn đoán không nhiễm sán nhưng bác sỹ vẫn chỉ định dùng thuốc khiến chị không khỏi băn khoăn. “Bác sỹ nói con tôi không làm sao cả, nhưng vẫn kê thuốc hơn 400 nghìn, trong khi một đứa bé khác bị nhiễm sán thì đơn thuốc cũng bằng số tiền đó, tôi không phân biệt được thuốc nhưng cảm thấy rất hoang mang, lo lắng”, chị H. nói.

Chị P. (32 tuổi) cũng có con học trường mầm non Mão Điền thắc mắc: “Con tôi bị kết luận nhiễm sán chó mèo. Bác sỹ nói rằng sán chó mèo thì không nguy hiểm bằng sán lợn, thế nhưng tôi so sánh đơn thuốc với một cháu nhiễm sán lợn thì thấy thuốc giống hệt. Trong khi cháu nhiễm sán lợn được cho là nguy hiểm hơn thì bác sỹ lại cho về, con tôi thì cần ở lại bệnh viện điều trị 15 ngày, nghe rất vô lý”.

Vụ hàng chục học sinh Bắc Ninh nhiễm sán: Con tôi được xét nghiệm không nhiễm sán nhưng vẫn được bệnh viện chỉ định uống thuốc - Ảnh 4.
Cháu bé gục trên vai mẹ bên ngoài hành lang vì trong bệnh viện đã kín chỗ.

Một người đàn ông có con bị dương tính sán chó mèo khẳng định rằng anh sẽ đưa con đến cơ sở khác để kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của con trai mình. “Tôi sẽ đưa con đi viện Nhi hoặc bệnh viện nào đó kiểm tra lại xem cháu có nhiễm sán lợn không, bác sỹ nói chỉ nhiễm sán chó mèo nhưng lại đưa thuốc giống hệt thuốc sán lợn”, người đàn ông nói.

Một phụ huynh khác cho biết bà có 4 đứa cháu học trường mầm non Mão Điền, hôm nay mới đưa được 1 cháu đi xét nghiệm, sẽ lần lượt đưa các cháu khác đi. Từ hôm phát hiện trường mầm non sử dụng thực phẩm nghi nhiễm giun sán, bà và người dân trong làng đều xôn xao lo lắng. Một người khác thì khẳng định rằng anh sẽ đưa con đến cơ sở khác để kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của con trai mình.

Vụ hàng chục học sinh Bắc Ninh nhiễm sán: Con tôi được xét nghiệm không nhiễm sán nhưng vẫn được bệnh viện chỉ định uống thuốc - Ảnh 5.
Chờ đợi kết quả trong lo lắng, mệt mỏi.

Một phụ huynh khác bức xúc: “Thực phẩm ở trường giá cao hơn thực phẩm ngoài chợ, thế nhưng lại không tươi ngon. Phụ huynh đã nhiều lần đề xuất đơn vị cung cấp nhưng không được chấp nhận. Sự việc này khiến chúng tôi thêm nghi ngờ chất lượng thực phẩm mà Hương Thành đang cung cấp cho rất nhiều trường học ở Thuận Thành”.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2019, phụ huynh phát hiện tại trường mầm non Thanh Khương dùng thịt lớn chứa đầy hạt trắng, nghi sán chế biến thức ăn cho học sinh và đã phản ánh với Ban Giám hiệu nhà trường nhưng không nhận được trả lời thoả đáng.

Vụ hàng chục học sinh Bắc Ninh nhiễm sán: Con tôi được xét nghiệm không nhiễm sán nhưng vẫn được bệnh viện chỉ định uống thuốc - Ảnh 6.
Kết quả xét nghiệm dương tính với sán chó mèo.

Công ty Thành Hương – đơn vị cung cấp thực phẩm cho tất cả các trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành khẳng định thịt lợn “không có gì bất thường”. Tiếp đó, ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện bếp ăn của trường sử dụng thịt gà không đảm bảo chất lượng, sờ vào bị mủn, nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối.

Sự việc đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc cho con em mình nghỉ học và đi xét nghiệm. Sắp tới Viện Sốt rét – Côn trùng – Ký sinh trùng Trung ương sẽ về trực tiếp huyện Thuận Thành để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Theo Tổ Quốc

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close