Thế giới

Việt Nam kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông khi gặp song phương với người đồng cấp Indonesia.

Chiều 30/7, trong khuôn khổ tham dự AMM 52 và các hội nghị liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia và cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN gặp đại diện Ủy ban chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsurdi bên lề AMM52, ngày 30/7/2019, tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: VOV) 

Các Bộ trưởng đã nghe báo cáo của Đại diện AICHR về tình hình và kết quả hoạt động của AICHR thời gian qua, cho ý kiến chỉ đạo định hướng hoạt động của AICHR thời gian tới, trong đó có việc xây dựng Chương trình Ưu tiên 2020 và Kế hoạch Công tác AICHR giai đoạn 2021-2025, đóng góp vào nỗ lực chung của ASEAN xây dựng một Cộng đồng hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsurdi. Hai Bộ trưởng đã nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia trên mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác về các vấn đề trên biển.

Hai bên thảo luận và chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh hợp tác thực chất và hiệu quả trong khuôn khổ ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, duy trì hoà bình, ổn định và tăng cường tin cậy giữa các nước.

T.D

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close