HotKhỏe - ĐẹpSức Khỏe

Trong người có 2 chứng “ngứa ngáy”, đừng nghĩ chỉ là dị ứng mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của con người nhưng cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Theo Đông y, rằng mắt có mối quan hệ nhất định với gan. Vậy nên, một khi gan có những biểu hiện bất thường thì nó có thể ảnh hưởng đến mắt của con người, từ đó khiến mắt không được cung cấp đủ dinh dưỡng và có thể bị khô, ngứa.

Trong người có 2 chứng ngứa ngáy, đừng nghĩ chỉ là dị ứng mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - Ảnh 2.

3 yếu tố trong cuộc sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan:

1. Do ăn thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bị mốc chứa chất độc vô cùng lớn mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống. Nếu không để ý hoặc không cẩn thận loại bỏ thực phẩm bị mốc thì một khi ăn vào bụng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến gan. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tới thớt và đũa ẩm dùng lâu ngày sẽ dễ bị nhiễm nấm Aspergillus flavus.

Vì chỉ cần một lượng nhỏ độc tố aflatoxin sẽ khiến tế bào gan của chúng ta bị hoại tử, thậm chí tử vong. Khi ăn một lượng nhỏ trong thời gian dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng gan và gây ra các bệnh về mô gan. Do đó, nếu phát hiện thực phẩm bị mốc, hãy vứt chúng đi càng sớm càng tốt.

Trong người có 2 chứng ngứa ngáy, đừng nghĩ chỉ là dị ứng mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - Ảnh 3.

2. Uống rượu nhiều

Nhiều người có thói quen nhậu nhẹt nếu tiêu thụ một lượng lớn rượu bia lâu ngày sẽ gặp phải hậu quả rất khôn lường. Thói quen này có thể làm tăng cao nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Khi nồng độ cồn lớn vượt quá khả năng đào thải của gan thì gan sẽ khó chuyển hóa, rượu vào cơ thể sẽ gây bệnh gan.

3. Thức khuya thường xuyên

Những người có thói quen đi ngủ muộn và ăn tối muộn, cộng với các yếu tố như thường xuyên thức khuya sẽ khiến gan không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi, từ đó tổn thương gan sẽ tiếp tục gia tăng. Lâu ngày, các chất thải chuyển hóa cũng tích tụ lại trong gan. Ngoài ra, ăn vặt lúc nửa đêm sẽ càng làm tăng gánh nặng phân hủy và giải độc của gan, về lâu dài gan sẽ hoạt động quá tải, khó khăn hơn.

Theo pháp luật và bạn đọc

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close