Thế giớiThời sự

Tổng thống Trump dọa thả 2.500 tay súng IS về châu Âu

Tổng thống Trump đe dọa phóng thích 2.500 tay súng IS đang bị giam giữ ở Syria và Iraq nếu các nước châu Âu không đồng ý tiếp nhận số chiến binh này.

“Như các bạn nhớ thì không lâu trước đây, tôi đã đánh bại IS. Chúng ta đang bắt giữ 100% số chiến binh hồi giáo. Sẽ luôn có các tay súng lởn vởn đâu đó, nhưng hiện tại, chúng tôi đã bắt giữ được 10.000 tay súng. Chúng tôi muốn châu Âu phải nhận về 2.500 tay súng”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tong thong Trump doa tha 2.500 tay sung IS ve chau Au hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra không lâu sau khi nữ nghị sĩ đảng Dân chủ bang Hawaii Tulsi Gabbard cáo buộc ông hỗ trợ al-Qaeda.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump yêu cầu các nước châu Âu phải tiếp nhận các tay súng mang quốc tịch của đất nước mình tới Syria và Iraq “sát cánh” chiến đấu cùng các đồng bọn trong hàng ngũ IS.

Hồi tháng 2, ông từng đe dọa gửi trả 800 chiến binh IS về châu Âu với lý do tương tự.

“Mỹ đang yêu cầu Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu nhận lại 800 tay súng IS mà chúng tôi bắt giữ tại Syria và tổ chức tòa án xét xử những đối tượng này. Lựa chọn còn lại sẽ không tốt đâu. Chúng tôi sẽ buộc phải phóng thích những tay súng này”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Nhiều quốc gia ở lục địa già khi đó tỏ ra bất ngờ trước cảnh báo từ Washington trong khi Đức bày tỏ lo ngại với hành động này, Pháp và Đan Mạch một mực khước từ.

1 tháng sau đó, ông Trump tuyên bố IS bị đánh bại 100% tại Syria và các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng phần đất cuối cùng bị tổ chức khủng bố khét tiếng này chiếm đóng ở Syria.

IS từng kiểm soát hơn 30% diện tích Iraq và nhiều khu vực rộng lớn ở Syria, nhưng dần suy yếu trước hàng loạt các đợt tấn công của liên minh do Mỹ dẫn đầu, Tới tháng 12/2017, quân đội Iraq dưới sự hỗ trợ của Mỹ tuyên bố quét sạch hoàn toàn phiến quân ra khỏi lãnh thổ nước này.

D.T

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close