HotThế giớiThời sự

Tình hình dịch COVID-19 tại ASEAN ngày 21/3: Trên 3.000 ca mắc bệnh, 65 người tử vong

Tính tới hết ngày 21/3, các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận trên 3.000 ca mắc COVID-19 và 65 ca tử vong. Các nước tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm kiềm chế dịch bệnh.

Malaysia thêm 153 ca nhiễm mới

Tình hình dịch COVID-19 tại ASEAN ngày 21/3: Trên 3.000 ca mắc bệnh, 65 người tử vong - Ảnh 1.
Người dân đeo khẩu trang tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 9/3. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 21/3, Malaysia có thêm 153 ca nhiễm mới, đưa tổng số trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này lên 1.183, trong đó có 37 người phải điều trị tích cực. Malaysia vẫn là nước có tình hình dịch nghiêm trọng nhất ASEAN.

Cùng ngày, Malaysia đã ghi nhận bệnh nhân thứ 4 tử vong vì COVID-19. Đây là một người đàn ông 50 tuổi thuộc nhóm tham dự sự kiện tôn giáo tại nhà thờ Sri Petaling ở Kuala Lumpur từ 27/2-1/3.

Trong số 153 ca nhiễm mới ngày 21/3 có 90 ca liên quan tới sự kiện tôn giáo tại nhà thờ Sri Petaling, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 liên quan tới sự kiện này lên thành 651. Sự kiện tôn giáo tại nhà thờ Sri Petaling có 16.000 người tham dự, trong đó có 14.500 người Malaysia và 1.500 người nước ngoài trong khu vực.

Ngày 19/3, Tổng thư ký Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham cho biết nước này đã xác định được 10.650 người tham dự sự kiện, lấy mẫu xét nghiệm từ 4.986 người và phát hiện 513 người dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Cảnh sát Malaysia đang nỗ lực truy tìm khoảng 4.000 người còn lại vẫn chưa khai báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Thái Lan đóng cửa trung tâm thương mại ở Bangkok

Ngày 21/3, chính quyền thành phố Bangkok đã ra lệnh cho tất cả các trung tâm thương mại đóng cửa trong 22 ngày từ 22/3 đến 12/4. Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết hầu hết các cửa hàng trong các trung tâm thương mại sẽ bị đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị, hiệu thuốc, nơi bán thực phẩm để mang về hoặc giao hàng, và những dịch vụ thiết yếu khác.

Thống đốc Bangkok cũng ra lệnh đóng cửa những địa điểm có nguy cơ cao khác vì những nơi này thu hút nhiều người, bao gồm các chợ đêm cuối tuần cũng như một loạt những địa điểm thể thao và giải trí chưa bị tác động bởi lệnh đóng cửa trước đó. Thống đốc Bangkok Aswin kêu gọi công chúng không hoảng loạn và tích trữ thực phẩm, đồng thời đảm bảo rằng người dân sẽ có thể mua đủ thực phẩm và hàng hóa.

Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết các tỉnh còn lại của Thái Lan dự kiến ra lệnh tạm đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí trong 14 ngày nhằm củng cố nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19. Ngoài thủ đô Bangkok, có 5 tỉnh đã ra lệnh trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã đề nghị người sinh sống ở thủ đô Bangkok và những tỉnh lân cận hợp tác bằng cách hạn chế ra khỏi nhà. Về những ý kiến đề nghị phong tỏa, người phát ngôn này nói rằng các biện pháp phải được chuẩn bị sẵn sàng trước, đồng thời cũng phải cân nhắc tới những người sống dựa vào thu nhập hàng ngày.

Tính tới cuối ngày 21/3, Thái Lan có thêm 89 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người bị nhiễm tại quốc gia này lên 441. Đây là ngày có số lượng người nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất từ trước tới nay.

Số ca nhiễm ở Indonesia tiếp tục tăng nhanh

Ngày 21/3, Bộ Y tế Indonesia xác nhận thêm 81 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 6 ca tử vong vì COVID-19. Như vậy, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng 450 ca nhiễm và 38 ca tử vong vì dịch bệnh.

Trước đó, chính quyền thủ đô Jakarta đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh trong hai tuần tới khi tỷ lệ tử vong tại quốc gia này leo lên mức cao nhất Đông Nam Á.

Nhằm hỗ trợ người dân, Chính phủ Indonesia tuyên bố sẵn sàng giải ngân 2,3 tỷ USD cho các chương trình an sinh xã hội nhằm giúp khoảng 70 triệu người dân ứng phó với các tác động tài chính của dịch COVID-19.

Trước đó, Hạ viện Indonesia đã quyết định hoãn họp trong bối cảnh đại dịch lây lan nhanh tại thủ đô Jakarta, địa điểm đóng trụ sở của Hạ viện và đang là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch bệnh.

Singapore ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên

Tình hình dịch COVID-19 tại ASEAN ngày 21/3: Trên 3.000 ca mắc bệnh, 65 người tử vong - Ảnh 4.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-2 tại Singapore ngày 26/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong ngày 21/3, Singapore đã ghi nhận 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 tử vong do những biến chứng phức tạp của bệnh.

Bệnh nhân thứ nhất là cụ bà 75 tuổi, người Singapore. Ngày 23/2, bà này được đưa vào Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NCID) vì bệnh viêm phổi và đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2. Bà đã được điều trị tại Khoa Điều trị Tích cực (ICU) kể từ khi được đưa vào NCID. Sau đó, bệnh nhân này đã có những biến chứng nghiêm trọng và tử vong sau 26 ngày điều trị tại ICU. Bà có tiền sử bệnh tim và huyết áp cao.

Bệnh nhân thứ hai là nam giới 64 tuổi người Indonesia. Ông này được đưa vào điều trị tích cực tại ICU thuộc NCID ngày 13/3 sau khi từ Indonesia đến Singapore trong cùng ngày và được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 vào ngày 14/3. Bệnh nhân cũng đã có những biến chứng nghiêm trọng và tử vong sau 9 ngày điều trị tại đây. Trước khi đến Singapore, ông này đã nằm viện tại Indonesia để điều trị bệnh viêm phổi và có tiền sử bệnh tim.

Bộ Y tế Singapore và NCID đã liên hệ với gia đình các bệnh nhân này và có những sự giúp đỡ cần thiết. Bộ trưởng Gan Kim Yong cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch mà chính phủ đã đưa ra.

Philippines thêm 45 ca mới

Tình hình dịch COVID-19 tại ASEAN ngày 21/3: Trên 3.000 ca mắc bệnh, 65 người tử vong - Ảnh 5.
Cảnh sát Philippines tại một chốt chặn ở thủ đô Manila ngày 15/3. Ảnh: THX/TTXVN

Chiều 21/3, Philippines cũng thông báo thêm 45 ca nhiễm bệnh, nâng tổng số ca nhiễm mới chỉ riêng trong ngày 21/3 lên mức 77 ca.

Cho tới nay, nước này ghi nhận tổng số 307 ca nhiễm bệnh và 19 ca tử vong vì dịch bệnh.

Chính phủ Philippines đã yêu cầu hơn 50% dân số ở nhà tự cách ly để ngăn chặn virus lây lan.

Tại Việt Nam, tính tới hết ngày 21/3, có 94 ca mắc COVID-19, trong đó có 17 ca đã khỏi bệnh. Việt Nam chưa có ca tử vong vì dịch bệnh.

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close