HotKhỏe - ĐẹpSức Khỏe

Tay chân phụ nữ thường bị lạnh trong mùa đông, nó là do cơ thể yếu hay dấu hiệu của thiếu máu?

Khi nhiệt độ xuống thấp, nhiều người thường bị lạnh tay chân, đặc biệt ở phụ nữ tình trạng này diễn ra phổ biến hơn. Họ thường lo lắng và nghĩ rằng bản thân mình bị bệnh bởi sự yếu đuối về thể chất được cho rằng là nguyên nhân khiến tay chân bị lạnh. Vậy đâu là sự thật?

Đúng là việc cảm thấy chân tay lạnh có thể là dấu hiệu của một số chứng bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả thấp khớp, lupus ban đỏ, viêm khớp, huyết áp… Tuy nhiên với đa số trường hợp, nguyên nhân là do bệnh Raynaud – hội chứng cực kỳ phổ biến, khiến mạch máu co lại quá mức.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, dấu hiệu sức khỏe gặp vấn đề, chăm sóc sức khỏe mùa đông
Tại sao phụ nữ thường bị lạnh tay chân vào mùa đông (Ảnh minh họa)

Thông thường, thân nhiệt của chúng ta được kiểm soát nhờ máu chảy dưới mao mạch. Nhưng lúc gặp lạnh, tế bào cảm thụ nhiệt độ sẽ siết các mao mạch lại, đẩy máu về tim, phổi và các cơ quan khác quan trọng hơn để giữ ấm. Điều này khiến chân tay bị lạnh khi nhiệt độ xuống thấp.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, dấu hiệu sức khỏe gặp vấn đề, chăm sóc sức khỏe mùa đông

Ngoài ra, khi lạnh các mạch máu co lại mà lượng máu cần cung cấp cho các cơ quan quan trọng khác của cơ thể như tim, phổi, não vẫn cần như bình thường, thì lượng máu lưu thông qua tay và chân sẽ được cắt giảm để duy trì lưu lượng máu đảm bảo tại các cơ quan trên. Đó chính là lý do vì sao chúng ta chỉ nghe thấy việc “đóng băng tay, chân” chứ không hề nghe thấy việc đóng băng các bộ phận quan trọng khác.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, dấu hiệu sức khỏe gặp vấn đề, chăm sóc sức khỏe mùa đông

Tất nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa cơ thể nữ giới và đàn ông. Nhìn chung, phụ nữ nhạy cảm hơn so với đàn ông, đó là lý do tại sao dữ liệu nghiên cứu có thấy nhiệt độ trung bình cơ thể của phụ nữ cao hơn đàn ông một chút. Ngoài ra, phụ nữ thường có huyết áp thấp hơn đàn ông, do đó, tay và chân phụ nữ thường lạnh hơn nam giới.

Nói cách khác, bàn tay và bàn chân trở nên lạnh có nhiều khả năng cho thấy bạn nhạy cảm hơn với sự thay đổi nhiệt độ, nó không liên quan đến sự yếu đuối về thể chất.

Các nhà khoa học đánh giá Raynaud là một trong những hội chứng tương đối vô hại. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng nó có thể là dấu hiệu của một vài căn bệnh đáng ngại hơn. Nếu như hiện tượng tay chân lạnh cũng gây ra các vết loét ngoài da rất khó lành, thì bạn nên cân nhắc đi khám bác sĩ.

Theo Công lý & xã hội

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close