HotKhoa họcĐộng vật

Tại sao động vật thời tiền sử to lớn, động vật hiện nay ngày càng nhỏ bé? Hóa ra trái đất không cho phép

Những sinh vật thời tiền sử thường rất to lớn, nhưng tại sao ngày nay nó lại trở nên nhỏ bé hơn?

Trong bộ phim quái vật nổi tiếng “King Kong”, chúng ta đã thấy nhiều loài động vật thời tiền sử to lớn bất thường trên Đảo Đầu Lâu, một số thậm chí còn có cả côn trùng. Đây không phải là kinh thánh do nhà biên kịch tạo ra, trong thời tiền sử quả thực đã từng có lịch sử về những con thú khổng lồ trên hành tinh. Nhưng ngày nay, loài động vật lớn nhất trên trái đất là voi châu Phi nặng hơn chục tấn, thời tiền sử, rết dài vài mét và chuồn chuồn dài hơn một mét không còn nữa.

Những sinh vật này, từng rất lớn trong thời tiền sử, nay ngày càng nhỏ hơn.

sinh vật không lồ, con vật khổng lồ, thời tiền sử, chuyện lạ

Vào thời kỳ 300 triệu năm trước, khủng long chưa thống trị trái đất, khi đó trái đất thuộc kỷ nguyên do côn trùng khổng lồ thống trị. Rết dài vài mét chắc chắn là loài đứng đầu chuỗi thức ăn. Nhưng ngày nay, hầu hết các loài côn trùng mà chúng ta biết đều rất nhỏ, chúng bị các động vật khác ăn thịt gần như theo ý muốn, trở thành đáy của chuỗi thức ăn. Điều gì khiến các loài động vật thời tiền sử ngày càng nhỏ bé hơn bây giờ?

sinh vật không lồ, con vật khổng lồ, thời tiền sử, chuyện lạ

Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể là do hàm lượng oxy. Vào thời điểm đó, hàm lượng oxy trong bầu khí quyển của trái đất đã vượt quá 30%, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều loài thực vật cao trên trái đất. Đồng nghĩa với điều này, tất nhiên các loài động vật ngày càng trở nên lớn hơn, để chúng có thể thích nghi với những thay đổi của môi trường. Ôxy là một chất khí kỳ diệu, ban đầu trái đất không có nhiều ôxy như vậy nhưng sau hàng tỉ năm quang hợp của vi sinh vật và các hoạt động địa chất thì mới đạt được hàm lượng ôxy cao như vậy.

sinh vật không lồ, con vật khổng lồ, thời tiền sử, chuyện lạ

Côn trùng là một trong những sinh vật xuất hiện sớm nhất trên trái đất, và chúng sử dụng oxy rất thông minh. Cho đến ngày nay, hệ thống hô hấp của côn trùng vẫn ở khắp cơ thể và có thể hấp thụ oxy trực tiếp từ không khí. Khi hàm lượng ôxy tăng lên, côn trùng bị hạn chế tối thiểu hệ hô hấp nên dễ tiến hóa cơ thể để phù hợp.

sinh vật không lồ, con vật khổng lồ, thời tiền sử, chuyện lạ

Ngày nay, hàm lượng oxy trên trái đất đã giảm xuống còn khoảng 21%, điều này đã hạn chế sự xuất hiện của các loài động vật khổng lồ. Ngoài ra, động vật có vú dễ trở nên nhỏ bé hơn các loài động vật khác, do cơ chế hoạt động cơ thể của động vật có vú rất tinh vi, kích thước khổng lồ của động vật có vú sẽ gây trở ngại cho sự tồn tại của động vật có vú. Khác với khủng long và côn trùng, tốc độ phát triển và số lượng của các loài động vật có vú rất phi thường, với sự gia tăng của các loài động vật ăn cỏ trên trái đất, tài nguyên thực vật trên trái đất không cho phép các loài động vật ăn cỏ này tăng kích thước mà ngược lại, để tiết kiệm tài nguyên, hình dáng cơ thể của động vật ăn cỏ sẽ phát triển theo hướng ngày càng nhỏ.

Có lẽ chúng ta sẽ không thể chứng kiến ​​những loài khổng lồ xuất hiện trở lại cho đến ngày hàm lượng oxy trên trái đất tăng cao.

Theo Công lý & xã hội

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close