HotKhoa học

Sa mạc Sahara sâu bao nhiêu? Nếu tất cả cát được đào hết, những gì sẽ còn lại bên dưới?

Trái đất tuy rộng lớn nhưng không gian sống do con người chiếm giữ thực ra không nhiều, bởi ngoài một số nơi cây cối mọc um tùm, còn có một phần diện tích ở trạng thái hoang mạc, và nếu không kiểm soát được hoang mạc thì diện tích hoang mạc còn dần mở rộng và kiểm soát không gian sống của chúng ta.

Tuy nhiên, lúc này, một câu hỏi thú vị được đặt ra là sa mạc sâu bao nhiêu? Nếu tất cả cát trong sa mạc bị rỗng, cái gì sẽ xuất hiện bên dưới?

Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất trên trái đất, hãy lấy sa mạc Sahara làm ví dụ.

Sa mạc Sahara lớn bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, Nga có diện tích 17,09 triệu km vuông, Canada có 9,98 triệu km vuông, Trung Quốc có tổng diện tích 9,6 triệu km vuông và Úc có 7,692 triệu km vuông.

Là sa mạc lớn nhất thế giới, sa mạc Sahara vượt qua diện tích của Úc và kéo dài qua miền bắc châu Phi, hầu như toàn bộ Bắc Phi nằm trong sa mạc Sahara.

sa-mac (1).jpg 0Từ Tây Sahara và Mauritania ở phía tây, bao gồm Mali, Niger, Chad, Libya và Ai Cập, đến Sudan Eritrea ở phía đông, 5600 km từ đông sang tây, giới hạn bởi dãy núi Atlas và Địa Trung Hải ở phía bắc, và đến ngã ba của thung lũng Sudan và Niger ở phía nam Nó rộng khoảng 1.600 km từ bắc đến nam, với tổng diện tích là 9,6 triệu km vuông.

Nhưng diện tích hoang mạc rộng lớn như vậy, độ che phủ của sa mạc chỉ chiếm 15% tổng diện tích sa mạc, chủ yếu là vùng bắc trung bộ, phần lớn các vùng khác là bề mặt đá trống.

Sa mạc Sahara có nhiều dạng địa hình khô cằn khác nhau, bao gồm sa mạc đá (sa mạc đá), sa mạc sỏi và sa mạc, trong đó sa mạc đá chủ yếu phân bố ở các khu vực cao của miền trung và đông Sahara.

sa-mac (1).jpg 1

Nó chủ yếu bao gồm các mảng lớn sa thạch, đá vôi, đá phấn và bazan. Nó cũng có thể là đá trần hoặc chỉ là một lớp mỏng của các mảnh đá, chẳng hạn như sa mạc Tin Erte, sa mạc Safia,… và sa mạc Nubian ở phía đông sông Nile. Nó chủ yếu là sa mạc đá.

Khu vực sa mạc là rộng lớn nhất, ngoại trừ một số ngọn núi và cao nguyên cao, có những khu vực rộng lớn ở khắp mọi nơi; cuối cùng là sa mạc sỏi, chủ yếu được tìm thấy giữa sa mạc đá và sa mạc, chủ yếu ở các khu vực đá của sa mạc Libya. Các khu vực quạt phù sa của Piedmont như núi Kuxi, chẳng hạn như sa mạc Tibesti Gravel và sa mạc Gatusai Gravel.

sa-mac (1).jpg 2

Sa mạc Sahara dày bao nhiêu?

Trên thực tế, độ dày của hoang mạc có mối quan hệ rất lớn với thời gian hình thành, lực gió, địa hình, hướng gió,… và trong cùng một hoang mạc, độ che phủ của hoang mạc khác nhau, địa hình khác nhau và độ dày cũng khác nhau, chẳng hạn như ở Angiêri và Libi. Ở những vùng có nhiều cồn cát, độ dày của cát thay đổi theo chuyển động của cát.

Nói chung ở rìa sa mạc, cát bụi của sa mạc là nơi mỏng nhất, còn nơi dày nhất chủ yếu tập trung ở giữa sa mạc, do đó, độ dày của sa mạc Sahara không cố định, có thể lên đến hàng chục mét!

sa-mac (1).jpg 3

Theo điều tra và nghiên cứu, khoảng cách từ 25m dưới lòng đất lên bề mặt sa mạc Sahara là đất sét hoặc cát mịn có màu tương đối “nhạt”, tức là sa mạc màu vàng đặc có thể nhìn thấy bằng mắt thường;

Từ 120m dưới lòng đất đến 25m dưới lòng đất, vẫn còn cát, sét hoặc cát mịn hơn, nhưng màu trở nên sẫm đỏ hơn, cam và kết cấu tương đối đặc; từ khoảng 280m dưới lòng đất đến 120m, đoạn gián tiếp này bắt đầu những mảnh cát thô lớn, sỏi, đá bùn,… chúng ta thường gọi là đá dăm, nhưng do độ sâu khoan dưới lòng đất có hạn nên không rõ ràng.

Dưới cát là gì?

Rất có thể có hai loại tài nguyên và chúng rất quan trọng, một là dầu mỏ, tập trung nhiều nhất ở phía bắc sa mạc Sahara, đồng thời, tài nguyên dầu mỏ cũng phong phú nhất, ví dụ như Li-bi và An-giê-ri rất giàu tài nguyên dầu mỏ, thậm chí các ngành công nghiệp này đã trở thành trụ cột kinh tế của đất nước, còn có nước ngầm, vậy làm sao có nước trong sa mạc.

sa-mac (1).jpg 4

Vâng, hỏi đúng rồi đấy. Có rất nhiều nước ngầm dưới sa mạc Sahara. Trữ lượng nước ngầm này cực kỳ lớn và có thể đã hình thành trong Kỷ băng hà. Đầu những năm 1950, dưới sa mạc phía nam Libya Nguồn nước ngầm dồi dào đã được phát hiện và một dự án được xây dựng ở Libya vào những năm 1980 để sử dụng nước ngầm.

sa-mac (1).jpg 4

Tóm lại

Nghiên cứu mới nhất cho thấy diện tích sa mạc Sahara đang dần mở rộng, những khu vực trước đây không phải là sa mạc thì nay đã trở thành sa mạc, đặc biệt vào mùa hè, diện tích sa mạc Sahara càng mở rộng rõ rệt.

Mặc dù hoang mạc không có cỏ và môi trường sống rất khắc nghiệt nhưng hoang mạc có nguồn tài nguyên rất phong phú, việc khai thác tài nguyên của sa mạc cũng có thể giúp ích phần nào cho sự phát triển kinh tế của các nước xung quanh sa mạc.

Vì vậy, trong cuộc sống mai sau, chúng ta phải luôn chú ý không làm bất cứ điều gì có hại cho môi trường.

Theo Công lý & xã hội

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close