HotKhỏe - ĐẹpSức Khỏe

Phát hiện 3 trẻ ở Nghệ An mắc vi khuẩn ăn thịt người, gia đình tưởng bị quai bị

3 trẻ này nhập viện với các triệu chứng giống bị quai bị như sốt, sưng đau tuyến mang tai, điều trị ở nhà không đỡ.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết từ tháng 7 đến nay, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp có biểu hiện bị mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có tên Whitmore, hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Đó là các trường hợp: Nghiêm Thanh Tuấn, 14 tuổi (Đức Thọ – Hà Tĩnh) điều trị 50 ngày, nay đã xuất viện; Hoàng Văn Cao, 10 tuổi (Thanh ngọc, Thanh Chương); Nguyễn Công Hào, 11 tuổi (Công Thành, Yên Thành) hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

phat hien 3 tre o nghe an mac vi khuan an thit nguoi, gia dinh tuong bi quai bi - 1
3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis (hay còn gọi là Whitmore) điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Ba trường hợp ghi nhận khi đến viện đều có biểu hiện giống bị bệnh quai bị như sốt, sưng đau tuyến mang tai, gia đình nghi bị quai bị, điều trị ở nhà không đỡ mới nhập viện. Sau khi được các bác sỹ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người), bệnh có tên Whitmore – bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm.

Theo Bs. Nguyễn Thị Huyền Ngân – khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Melioidosis, hay bệnh Whitmore, là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei (trước đây có tên gọi là Pseudomonas pseudomallei) gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu.

phat hien 3 tre o nghe an mac vi khuan an thit nguoi, gia dinh tuong bi quai bi - 3
Vi khuẩn Whitmore thường sống trong bùn đất và nước.

Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% – 60%. Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn whitmore phát triển.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu…

Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng.

Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỉ lệ tử vong do whitmore cao.

Theo Eva

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close