HotKhỏe - ĐẹpSức Khỏe

Những rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất ở Mỹ năm 2020: Đây là cách để giảm bớt chúng

Tổ chức Công tác về Môi trường (EWG) tại Mỹ đã đưa ra danh sách các loại rau củ quả có lượng tồn dư thuốc trừ sâu cao nhất năm 2020. Vậy phải làm thế nào để giảm bớt đi hàm lượng thuốc này?

Trong báo cáo hồi tháng 4/2020, tổ chức Công tác về Môi trường – tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường của Mỹ đã nghiên cứu và công bố danh sách 12 loại rau quả có tồn dư thuốc trừ sâu nhiều nhất; đồng thời, gợi ý 15 thực phẩm, rau củ an toàn, chứa ít hoặc không chứa các chất bảo vệ thực vật tại Mỹ.

Những rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất ở Mỹ năm 2020: Đây là cách để giảm bớt chúng-1
Dâu tây là loại quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

Theo tổ chức Công tác về Môi trường, danh sách 12 loại trái cây và rau quả có tồn dư thuốc trừ sâu nhiều nhất trên phạm vi nước Mỹ gồm có: Dâu tây, cải bó xôi, cải xoăn, quả xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây và khoai tây.

Ngoài danh sách các loại rau củ quả chứa thuốc trừ sâu nhiều nhất, tổ chức Công tác về Môi trường cũng đưa ra 15 loại rau củ quả sạch và an toàn của năm 2020 bao gồm: Bơ, ngô ngọt, dứa, hành tây, đu đủ, đậu Hà Lan đông lạnh, cà tím, măng tây, súp lơ, dưa lưới, bông cải xanh, nấm, bắp cải, dưa lê, kiwi.

Những cách làm giảm thuốc trừ sâu?

Chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Vương Hưng Ngân cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nông dân tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong một thời gian dài có khả năng mắc ung thư cao. Càng tiếp xúc lâu, nguy cơ mắc ung thư gan càng lớn, những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu có nguy cơ mắc ung thư hạch cao gấp 5 đến 8 lần.

Ngoài ra, dư lượng thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc mãn tính, chẳng hạn như giảm khả năng miễn dịch, vô sinh, gây ra các bệnh mãn tính khác nhau, khối u,… tiêu thụ lâu dài thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu trong khi mang thai và cho con bú sẽ làm tăng tỷ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh.

Người bình thường không thể phân biệt được trên trái cây và rau củ có thuốc trừ sâu hay không, nhưng không thể không ăn. Do đó, phương pháp làm sạch trái cây và rau củ rất quan trọng.

1. Gọt vỏ

Những rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất ở Mỹ năm 2020: Đây là cách để giảm bớt chúng-2

Nhiều loại trái cây và rau quả có sáp trái cây tự nhiên trên vỏ, thuốc trừ sâu tan trong nước không thể xâm nhập và thuốc trừ sâu tan trong chất béo thường chỉ ở trên bề mặt. Trong trường hợp này, chỉ cần gọt vỏ và ăn bình thường. Gọt vỏ là một cách rất an toàn để loại bỏ thuốc trừ sâu, với tỷ lệ hiệu quả hơn 90%. Tất nhiên, phương pháp này không phù hợp với rau xanh, nhưng nếu là bắp cải bọc lá và cải xoăn, nên vứt bỏ 2 đến 3 lá bên ngoài cũng khá an toàn.

2. Chần qua nước sôi

Những rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất ở Mỹ năm 2020: Đây là cách để giảm bớt chúng-3

Chần qua nước nóng cũng là một cách tốt để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Sử dụng nước nóng, tốc độ hòa tan của thuốc trừ sâu cao hơn nước lạnh. Nói chung, tốt nhất là chần rửa các loại củ trong vòng 1 đến 2 phút. Nhiều loại rau lá xanh cũng rất thích hợp để sử dụng phương pháp này, đặc biệt là các loại rau có hàm lượng axit oxalic cao. Việc chần nước nóng không chỉ có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu mà còn loại bỏ một phần axit oxalic.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có một nhược điểm lớn đó là chần nước nóng có thể gây mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Thực chất các vitamin và các chất dinh dưỡng khác trong rau quả không chịu nhiệt, nấu ăn bình thường cũng đã làm mất một phần chất dinh dưỡng. Nếu bạn lại chần nước nóng trước khi nấu, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất thêm.

3. Rửa trái cây và rau dưới vòi nước chảy

Những rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất ở Mỹ năm 2020: Đây là cách để giảm bớt chúng-4

Trong quá trình chăm sóc trái cây và rau củ, nhiều nông dân phun thuốc trừ sâu trên lá và thân cây để bảo vệ cây trồng khỏi bị hư hại. Một số lượng đáng kể thuốc trừ sâu cũng tích tụ trên bề mặt ngoài của các loại trái cây và rau củ. Để loại bỏ hàm lượng thuốc trừ sâu còn lưu lại trên các thực phẩm rau quả mua về điều đầu tiên bạn cần chú ý là phải rửa chúng dưới vòi nước chảy trước khi ăn.

Rửa sạch trái cây và rau củ dưới vòi nước chảy không chỉ đơn giản là loại bỏ các loại thuốc trừ sâu vì chúng hòa tan trong nước, mà thao tác chà xát khi rửa còn giúp loại bỏ các cặn bẩn. Trái cây như nho, táo, dâu tây, ổi, quả việt quất, mận, đào và lê cũng như rau quả như cà chua, cà tím, đậu xanh và đậu bắp có thể được làm sạch khi sử dụng phương pháp này.

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close