Thế giớiĐời sống

Người Hồi giáo không ưa con heo nhưng vẫn vui Tết lợn

Con giáp thứ 12 bị coi là sinh vật không sạch sẽ và bị cấm ăn dưới mọi hình thức trong tín ngưỡng của người Hồi giáo.

Tết Kỷ Hợi trở nên phức tạp hơn đối với một số quốc gia Đông Nam Á, nơi người dân ăn Tết âm lịch sinh sống cạnh những cộng đồng Hồi giáo lớn.

Cũng giống như hầu hết gia đình châu Á, Tết âm lịch là khoảng thời gian quan trọng với gia đình ông Chow (Malaysia), một người ngoại đạo. Năm nay lại càng quan trọng bởi cả ba người trong gia đình ông đều tuổi Hợi, theo BBC.

Chúng tôi trưng bày rất nhiều đồ trang trí hình con heo và chào đón tất cả người quen tới thăm, không phân biệt tôn giáo nào. Theo tôi, Tết âm lịch là dành cho tất cả mọi người“, ông Chow nói.

Những chú heo khổng lồ ở Chinatown, Singapore. Ảnh: AFP.

Những chú heo khổng lồ ở Chinatown, Singapore. Ảnh: AFP.

Malaysia là một quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi. Nhưng đáng buồn, theo thống kê của các cấp chính quyền, những trường hợp xúc phạm tới Hồi giáo đang gia tăng.

Trong năm Mậu Tuất 2018, nhiều cửa hàng và thương nhân được khuyến cáo tránh sử dụng hình ảnh con chó, với lo ngại có thể xúc phạm cộng đồng Hồi giáo. Đối với các tín đồ của tôn giáo này, chó cũng là một loài vật cần né tránh.

Malaysia không chỉ có riêng người Hồi giáo. Chúng ta nên dành sự tôn trọng với đức tin và việc kỷ niệm của những người khác“, ông Chow nói.

Nhờ nhiều chính kiến của người dân, Tết năm nay, ông Chow đã yên tâm khi trang trí những vật có hình con heo trong nhà.

Dù là quốc gia có cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất thế giới, Indonesia vẫn coi Tết âm lịch là ngày lễ quốc gia. Merry Olivia, một đầu bếp tại thủ đô Jakarta, cho biết những người Hồi giáo tại đây vẫn luôn chào đón hình ảnh những chú heo khi Tết Kỷ Hợi đến gần.

Tôi lớn lên bên cạnh nhiều người Hồi giáo Indonesia, tôi biết heo không làm họ thoải mái. Thế nhưng năm nay, nhiều người theo tôn giáo này không ngại ngần mua đồ trang trí nhà cửa hình con vật này. Vì họ biết cách tôn trọng cộng đồng“, Olivia cho biết.

Bánh quy hình con heo được người Hồi giáo yêu thích, xem như sự gắn kết giữa các nền tôn giáo. Ảnh: BBC.

Bánh quy hình con heo được người Hồi giáo yêu thích, xem như sự gắn kết giữa các nền tôn giáo. Ảnh: BBC.

Ngoài ra, cô đầu bếp còn cho ra mắt bánh quy hình con heo với nhân mứt dứa ngọt. Nhiều khách hàng của món bánh mới này là người Hồi giáo. Họ mua bánh cho các đồng nghiệp và bạn bè người Hoa. Một số người thì mua cho bản thân vì họ cũng thích heo. Có người Hồi giáo còn khẳng định đây là những con heo đầu tiên họ được phép ăn.

Tuy nhiên, không phải tất cả người Hồi giáo đều rộng lượng với Tết âm lịch. Một tổ chức Hồi giáo bảo thủ tại phía Tây đảo Java (Indonesia), mới đây đã đăng tải bức thư yêu cầu nhà chức trách Indonesia hủy bỏ dịp lễ lớn này. Họ khẳng định Tết âm lịch là sự kiện không phù hợp bởi nó làm “suy giảm đức tin Hồi giáo”. Bức thư này được nhiều nhóm Hồi giáo khác hưởng ứng.

Dù là một trong những thủ phủ của Hồi giáo, Indonesia vẫn tràn ngập màu sắc Tết âm lịch. Ảnh: Getty.

Dù là một trong những thủ phủ của Hồi giáo, Indonesia vẫn tràn ngập màu sắc Tết âm lịch. Ảnh: Getty.

Nhà phân tích Thung Ju Lan từ Viện Khoa học Indonesia nhận định tâm lý chống Tết nguyên đán mang động cơ chính trị cực đoan. “Có thể nói đây là hành động thiếu khoan dung bởi một số người Hồi giáo không hiểu chuyện. Chúng ta càng không thấu hiểu nhau, chúng ta sẽ càng ít dung thứ cho người khác“, ông Thung nói.

Để bảo vệ Tết âm lịch và các cộng đồng dân cư, Bộ trưởng Tôn giáo Lukman Hakim Saifuddin đã lên tiếng kêu gọi người dân Indonesia tôn trọng tín ngưỡng và văn hóa khác biệt. “Dù mọi người có hiểu như thế nào về sự kiện Tết nguyên đán, tôi kêu gọi tất cả hãy tôn trọng truyền thống này“, ông Saifuddin nói.

Theo VnExpress

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close