Gia Đình TrẻHot

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng, có 3 thói quen trong cuộc sống của cha mẹ sẽ khiến con cái của họ càng ngu ngốc

Nói chung, mọi người nghĩ rằng chỉ số IQ được quyết định bởi di truyền, nhưng một số cha mẹ sẽ nhận thấy rằng những đứa trẻ ngốc nghếch hay thông minh có sự khác biệt rất lớn khi ở thời thơ ấu.

Đại học Harvard từng tổ chức “Thí nghiệm tài trợ”, kết quả thí nghiệm cho thấy, ngoại trừ những người có chỉ số IQ đặc biệt cao, thì trí thông minh của một người có liên quan mật thiết đến môi trường sống và thói quen của người đó.

Nói cách khác, giữa hầu hết những người có chỉ số IQ ít khác biệt, thì chỉ số IQ quyết định sự thông minh hay ngu ngốc của một người còn là do môi trường gia đình và thói quen cá nhân trong cuộc sống của đứa trẻ.

Một số người tiếp thu những mặt tốt trong quá trình nuôi dưỡng, hiệu suất của họ sẽ tự nhiên ngày càng tốt hơn; và một số trẻ em trong quá trình này dưới sự hướng dẫn và chứng minh sai lầm, đứa trẻ sẽ ngày càng trở nên ngu ngốc.

trẻ thông minh, trẻ ngốc nghếch, dạy trẻ, Harvard3 thói quen trong cuộc sống của cha mẹ khiến trẻ ngày càng ngu ngốc:

1. Thường truyền “những gợi ý xấu” cho trẻ

Môi trường sống của một người có thể thay đổi một con người rất nhiều, đặc biệt đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển tính cách thì môi trường ảnh hưởng lớn nhất đến trẻ em.

Để điều chỉnh hành vi của trẻ, nhiều bậc cha mẹ luôn nói những điều tiêu cực trong giai đoạn phát triển của con mình, chẳng hạn như: “Con là đồ ngốc”, “Bộ não chỉ là để trang trí”,… Những từ ngữ năng lượng tiêu cực này sẽ xoáy sâu và tâm trí của đứa trẻ gây ra “gợi ý xấu”.

Lúc đầu đứa trẻ có thể phản bác lại, nhưng nhiều khi chúng cũng sẽ thắc mắc không biết mình có thực sự tệ đến thế không, và cuối cùng rơi vào “hiệu ứng cửa sổ vỡ”, phản ứng tệ đến mức không cần sửa, nên có vẻ như trẻ càng ngày càng nhiều hơn, càng ngu hơn.

trẻ thông minh, trẻ ngốc nghếch, dạy trẻ, Harvard

2. Tác động của các phương pháp giáo dục sai lầm

Để tránh con cái tự chuốc họa vào thân, nhiều bậc cha mẹ sẽ giúp con cái chuẩn bị mọi thứ cho trẻ, khiến trẻ cứ như “con rối” chỉ cần chúng ngoan ngoãn là được.

Bộ não con người là một cỗ máy phức tạp, nếu bạn tập thể dục và sử dụng nó thường xuyên, nó sẽ hoạt động nhiều hơn; nếu khối lượng hoạt động của nó không đạt tiêu chuẩn, nó sẽ ngày càng “cùn” và bạn thậm chí không biết cách vận hành.

Khi một đứa trẻ quá nghe lời, hoạt động tư duy của trẻ sẽ ngày càng kém đi, và cuối cùng bộ não không suy nghĩ sẽ xuất hiện lâu hơn và ngu ngốc.

trẻ thông minh, trẻ ngốc nghếch, dạy trẻ, Harvard

 

Mỗi người đều có thói quen sinh hoạt riêng, não bộ của con người cần được nghỉ ngơi, trong quá trình phát triển trí não của trẻ nếu trẻ không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ và cuối cùng khiến trẻ bị “câm”.

Ngày nay, việc người lớn ngủ muộn rất phổ biến khiến các bậc cha mẹ dễ bỏ qua vấn đề thức khuya cho con cái, nhiều trẻ còn hăng hái thức 11 giờ đêm, điều này không tốt cho trẻ.

Não bộ cần được nghỉ ngơi, thời gian ngủ không đủ giấc sẽ khiến não bộ chậm phát triển và gây suy giảm trí nhớ, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ ngày càng trở nên ngốc nghếch.

trẻ thông minh, trẻ ngốc nghếch, dạy trẻ, Harvard

Trước khi trẻ 7 tuổi, tốc độ phát triển của não bộ cao, nếu cha mẹ giáo dục trẻ không đúng cách trong giai đoạn này thì sự phát triển trí não của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, khiến não bộ của trẻ kém phát triển hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. “Càng lâu càng ngốc.”

Sau khi trẻ được 7 tuổi, cha mẹ nên tự điều chỉnh phương pháp giáo dục theo tính cách của trẻ, tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất với trẻ, giúp trẻ hình thành thói quen nhân cách tốt, có nhiều triển vọng trong tương lai.

Theo Công lý & xã hội

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close