Ăn khắp nơiHotĐi-Ăn khắp nơi

Mua hạt dẻ, chọn hạt cái mới thơm bùi ngọt, hạt đực ít thịt lại kém ngon

Hóa ra hạt dẻ cũng có hạt đực và hạt cái, hai loại hạt này có hương vị thơm ngọn, ngọt khác nhau.

Hạt dẻ là loại hạt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Hạt dẻ thường được luộc rồi rang lên, đem nhâm nhi vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, hạt dẻ còn là nguyên liệu làm bánh, làm nước uống, hay thậm chí đem kho hầm với thịt, nấu xôi…

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không biết vì sao có lúc mua được hạt rẻ rất ngon, thơm bùi và ngọt, có lúc lại mua phải loại hạt ít nhân bên trong lại kém ngon. Vậy bí quyết chọn hạt dẻ nằm ở chỗ nào? Các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để biết thêm cách chọn hạt dẻ ngon nhé!

1. Phân biệt hạt đực, hạt cái qua hình dạng

Người thu hoạch hạt dẻ lâu năm cho biết, thực ra, hạt dẻ được chia làm 2 loại là hạt đực và hạt cái. Để phân biệt đâu là hạt đực, hạt cái, chúng ta cần quan sát hình dạng của nó.

Mua hạt dẻ, chọn hạt cái mới thơm bùi ngọt, hạt đực ít thịt lại kém ngon-1

Khi mua hạt dẻ, chúng ta thấy thường có 2 hình dạng, một là hình bán nguyệt phình to, hai là hạt dẹt. Nguyên nhân có sự khác biệt hình dạng này chủ yếu là do vị trí nằm bên trong quả của hạt dẻ. Hạt dẻ được bao bọc một lớp vỏ gai màu xanh lá cây, hạt bên trái và bên phải sẽ có hình bán nguyệt, còn hạt ở giữa bị kẹp lại nên nó có hình dẹt. Cũng chính vì thế, hương vị của chúng cũng khác nhau.

Mua hạt dẻ, chọn hạt cái mới thơm bùi ngọt, hạt đực ít thịt lại kém ngon-2

Hạt dẻ nằm ở bên trái và bên phải quả quả dẻ là hạt cái, nó được tiếp nhận ánh sáng đầy đủ hơn, lượng đường cao hơn, thịt của hạt cũng nhiều và đầy đặn hơn. Khi ăn hạt dẻ này sẽ có mùi thơm và ngọt hơn. Còn hạt dẹt là hạt đực, bị kẹp ở giữa do đó nó nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn, hàm lượng đường cũng ít vì thế kém ngọt hơn.

Mua hạt dẻ, chọn hạt cái mới thơm bùi ngọt, hạt đực ít thịt lại kém ngon-3

2. Nhìn vào màu sắc

Khi mua hạt dẻ, trước tiên bạn cần quan sát màu sắc của hạt dẻ. Hạt dẻ tươi thường có màu nâu hoặc đỏ nâu, rất bóng, không bị đổi màu và có đốm đen, bên trên có một đầu màu đỏ. Đây là loại hạt nên mua.

Mua hạt dẻ, chọn hạt cái mới thơm bùi ngọt, hạt đực ít thịt lại kém ngon-4

Không nên mua hạt dẻ có màu nâu sẫm hoặc đen vì màu này cho thấy hạt dẻ đã được bảo quản lâu ngày, không phải là hạt tươi, vị sẽ cứng và độ ẩm giảm đi rất nhiều. Nếu màu hạt dẻ quá nhạt nghĩa là độ chín chưa cao và vị chưa đủ ngọt.

3. Nhìn vào lông tơ

Trên bề mặt hạt dẻ tươi có nhiều lông mịn, qua đó có thể nhận biết được hạt dẻ còn tươi hay không. Nói chung, hạt dẻ càng nhiều lông tơ thì càng tươi và khả năng hư hỏng càng thấp.

Mua hạt dẻ, chọn hạt cái mới thơm bùi ngọt, hạt đực ít thịt lại kém ngon-5

Nếu lớp lông tơ phía trên mất hết, màu sắc tương đối xỉn và không bóng thì có nghĩa là hạt dẻ đã để lâu và không phải là hạt dẻ tươi. Do đó, khi chọn hạt dẻ, chúng ta nên chọn những hạt dẻ có nhiều lông tơ hơn.

4. Nhìn vào “mắt” hạt

Trong khâu lựa chọn cuối cùng, bạn cũng nên kiên nhẫn kiểm tra xem vỏ hạt dẻ có bị hư hoặc bị sâu mọt ăn hay không. Chọn loại hạt dẻ không có “mắt” (các lỗ) được tạo ra do con trùng đục. Những hạt dẻ có lỗ chứng tỏ nó bị sâu hoặc côn trùng ăn tránh mua về lãng phí.

Mua hạt dẻ, chọn hạt cái mới thơm bùi ngọt, hạt đực ít thịt lại kém ngon-6

Chúc các bạn thành công!

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close