Thời sựĐời sống

Một tuần sau vụ cháy kho Rạng Đông: Mùi khét lẹt vẫn nồng nặc, người dân “sống cùng khẩu trang”

Sau khi có kết quả quan trắc môi trường, nhiều người dân vẫn lo ngại không dám ra đường các hàng quán ở khu vực này đều rất ế ẩm.

Hôm qua (ngày 4/9), sau 1 tuần kể từ khi xảy ra vụ cháy tại công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chính thức thông tin về kết quả quan trắc, cũng như các vấn đề liên quan đến môi trường. Ông Võ Tuấn Nhân thông báo: “Đến giờ phút này, chúng tôi có thể xác định có 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”.

Về phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, qua các kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh sau sự cố, ông Nhân cho biết, phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người dân là trong khoảng cách bán kính là 500m tính từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy.

Ngay sau khi lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường công bố kết quả quan trắc môi trường, chúng tôi đã có mặt tại Công ty Rạng Đông nơi xảy ra vụ cháy cách đây 1 tuần. Dọc theo con ngõ 342 đường Khương Đình qua khu vực công ty này, mùi khét lẹt và ám khí vẫn bốc lên nồng nặc, chỉ cần đi qua cũng cảm thấy khó thở.

Con ngõ 342 Khương Đình thường ngày tấp nập, nhưng giờ cao điểm hiện tại cũng ít người qua lại.

Con ngõ này bình thường rất đông người qua lại, nhất, nhưng từ hôm xảy ra vụ cháy, kể cả vào giờ cao điểm thì số người qua đây cũng chỉ lác đác. Nếu những trường hợp buộc phải đi qua đây, ai cũng muốn đi thật nhanh để không hít phải khí độc còn vương vãi đâu đó.

Còn tại phố Hạ Đình, sinh hoạt của người dân bắt đầu quay trở lại, tuy nhiên không còn được náo nhiệt như trước. Ngay đối diện cổng chính của công ty Rạng Đông, các quán ăn mở cửa nhưng chỉ có lèo tèo vài khách vào ngồi, các quán nước cũng không còn đông đúc như trước.

Theo quan sát của chúng tôi, thời điểm cuối giờ chiều tan tầm, các quầy bán thực phẩm rau, thịt, cá, trứng, gà vịt… đều ế ẩm. Nếu có người đến mua ai cũng phải hỏi nguồn gốc loại rau này có từ đâu. Đứng tưới cho sạp rau đỡ héo, bà Hoa bần thần chia sẻ: “Từ khi xảy ra sự việc, tôi ngày nào cũng đứng bán ở đây nhưng ít người mua lắm. Trước đây đi lấy hàng đầy 2 sọt, giờ chỉ lèo tèo vài mới rau mà bán cũng không hết”.

Bà Hoa bán rau trong khu vực than hàng quán ế ẩm

Theo người phụ nữ này cho biết nhà bà ở quân Thanh Xuân, hàng ngày bà phải ra tận khu chợ đầu mối dịch vọng (Cầu Giấy) để lấy hàng về bán. Rau của bà đa số là có nguồn gốc từ Đan Phượng, Đông Anh, chứ khu Hạ Đình làm gì còn đất nữa để mà trồng rau.

mot tuan sau vu chay kho rang dong: mui khet let van nong nac, nguoi dan "song cung khau trang" - 4
Hàng quán vắng teo, ế khách vì người dân lo ngại nguồn thực phẩm không an toàn.

Các cửa hàng thực phẩm khác cũng chung tình trạng. Người bán hàng bịt khẩu trang kín mít đợi khách đến mua. Họ cho biết thực phẩm của họ đều lấy từ ngoại thành vào chứ không phải chăn nuôi tại chỗ. “Tôi ngồi đây cả buổi nên phải bịt khẩu trang cho an toàn, vì nghe khuyến cáo có khí độc ra ngoài sau vụ cháy. Có lẽ thấy mình bán hàng thực phẩm lại bịt kín mít mặt nên người mua cũng e ngại”, cô Hồng bán gà vịt nói.

Những người dân ở khu chung cư gần công ty Rạng Đông ít ra đường, lúc nào cũng phải bịt khẩu trang.

Rời khu vực xung quanh cổng công ty Rạng Đông, chúng tôi đến khu chung cư Hạ Đình nằm ngay phía sau nơi xảy ra vụ cháy. Dù khu vực này rợp bóng cây xanh, đủ các khu vui chơi thể thao nhưng số người có mặt lại rất ít, thậm chí nếu có ra đường nói chuyện với nhau thì họ vẫn dùng khẩu trang bịt kín. Chỉ có những cháu nhỏ là vô tư nô đùa dưới tán cây, chúng chưa thể hiểu được những vấn đề có thể xảy ra sau vụ cháy.

Quay trở lại hiện trường chính của vụ cháy, tại đây đoạn phố vẫn ngổn ngang gạch đá, những tấm bạt xanh vừa được công nhân che đậy chiều ngày 4/9. Còn 1 tuần trước đó, mọi thứ vẫn nguyên bản như vừa cháy xong.

Đám cháy qua đi để lại khung sắt méo mó, trơ trọi rất dễ sập.

Phía bên trong đám cháy, những cột kèo, khung sắt đều đã méo méo vì phải chịu mức nhiệt quá lớn. Tất cả khu nhà kho này có thể đổ sập bất cứ lúc nào nếu không có biện pháp can ngăn kịp thời.

Ngay giáp nhà dân, những tấm tôn, đống sắt vụn nặng hàng tấn vẫn nằm chềnh ềnh ngay mặt đường đi. Còn người dân sống đối diện hiện trường vụ cháy, có nhà 1 tuần nay chưa quay lại, có nhà dù ở phía trong nhưng cửa đóng then cài… Đặc biệt, những gia đình có trẻ nhỏ đều đi di tản hết.

Những đống đổ nát vẫn còn ngổn ngang ngay ở mặt đường.
Nhiều nhà dân ở cạnh đám cháy rời đi chưa trở về nhà.

“Chúng tôi định khi nhà máy dọn dẹp xong sẽ đón các cháu trở về nhưng nghe tin kết quả kiểm tra phát hiện hàng chục kg thủy ngân ở ngoài, bán kính ảnh hưởng đến sức khỏe là 500 mét, mà nhà tôi lại ở ngay gần nên chắc là phải đợi bao giờ có công bố môi trường, không khí đã sạch thì mới cho cháu về”, bác Hùng nhà gần ngay vụ cháy nói.

Suốt 1 tuần vừa qua, thứ duy nhất đắt hàng ở khu vực công ty Rạng Đông chính là khẩu trang và nước muối sinh lý. Dù vẫn đủ cung cấp cho người dân nhưng 4 quầy thuốc ở khu vực Hạ Đình, trong phía khu chung cư và ngõ 342 Khương Đình luôn phải chuẩn bị những thùng hàng lớn.

Theo Eva

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close