HotKhỏe - ĐẹpSức Khỏe

Mẹ Sài Gòn mang thai đôi, vỡ thai ngoài tử cung mất 2,3 lít máu vẫn giữ được một bé

Bà mẹ này mang thai đôi nhưng chỉ có một thai vào tử cung còn một thai “đậu” tại góc sừng tử cung và bị vỡ.

Theo thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật cứu sống sản phụ mang song thai 5 tuần bị vỡ thai ngoài tử cung mất hơn 2 – 3 lít máu, hiếm gặp.

Sản phụ tên H.T.M.N. (sinh năm 1985, sống tại TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, đau bụng dữ dội trong khi đang mang thai được 5 tuần.

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện một thai sống trong tử cung, cùng một lượng máu nhiều trong ổ bụng, nghi ngờ bị sốc giảm thể tích do xuất huyết nội lương nhiều.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, nguy cơ đe dọa tính mạng của sản phụ. Ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ nội viện”.

me sai gon mang thai doi, vo thai ngoai tu cung mat 2,3 lit mau van giu duoc mot be - 1
Chị N. mang thai đôi nhưng chỉ có một thai trong tử cung còn một thai nằm bên ngoài và bị vỡ.

Nhận được tín hiệu, trực lãnh đạo cùng các bác sĩ trực nhanh chóng có mặt hội chẩn, đồng thời công tác chuẩn bị phẫu thuật được khẩn trương thực hiện. Sản phụ được chuyển mổ gấp từ phòng cấp cứu lên phòng mổ, đồng thời tiến hành song song các xét nghiệm trong vòng chưa đầy 15 phút và bù máu trước mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phát hiện ổ bụng đầy máu, một khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung có vết vỡ khoảng 2cm đang chảy nhiều máu. Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, thai phụ bị vỡ thai ngoài tử cung mất hơn 2,3 lít máu tràn ngập trong ổ bụng. Các bác sĩ nhanh chóng cầm máu, truyền máu khẩn cấp, đồng thời, cắt khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung, làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung.

Ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, thai phụ được cứu sống, đồng thời vẫn giữ được thai nhi trong tử cung và khả năng sinh sản sau này.

Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, thai sống trong tử cung cũng phát triển bình thường. Sau khi được tư vấn nguy cơ đối với thai kỳ lần này, chị đã xuất viện và được hẹn theo dõi thai kỳ chặt chẽ.

me sai gon mang thai doi, vo thai ngoai tu cung mat 2,3 lit mau van giu duoc mot be - 3
Thai ngoài tử cung nằm ở vị trí góc sừng sẽ rất nguy hiểm vì dễ vỡ và gây chảy máu nặng. (Ảnh minh họa)

Được biết, trước đây, chị N. bị tắt ống dẫn trứng và phải trải qua 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai. Hai ngày trước khi nhập viện, chị có đau bụng nhưng không nhiều. Đến khi đau dữ dội, chị đến khám ở phòng khám tư, sau đó, được chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Theo y văn thế giới, một thai trong và một thai ngoài tử cung là hình thức mang thai song sinh, xuất hiện trên một chu kỳ tự phát trong quá trình thụ thai. Đây là bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 thai ngoài tử cung, có thể ảnh hưởng bất thường đến sức khỏe người mẹ.

Thai lạc chỗ thường nằm ở cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ cũ… Thai lạc chỗ rất khó chẩn đoán vì triệu chứng dễ nhầm lẫn và chỉ có thể phát hiện qua siêu âm ngả âm đạo.

Phương pháp điều trị là phẫu thuật nội soi cắt khối thai ngoài tử cung, nuôi dưỡng thai trong tử cung.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close