HotThế giới

Mẹ mất năm 3 tuổi, 40 năm sau con trai mới khám phá sự thật về nguyên nhân cái chết

Mẹ mất từ khi mới lên 3, năm 18 tuổi mới được nhìn thấy ảnh mẹ, người đàn ông này không hề biết mẹ mình tại sao lại qua đời suốt gần 40 năm.

Anh Iain Cickyham, 44 tuổi, sống tại thị trấn Nuneaton, phía bắc Warwickshire, nước Anh, đã mất mẹ khi mới 3 tuổi. Tuy nhiên gần 40 năm sau đó, anh vẫn không hề biết mẹ mình vì sao lại qua đời, khiến anh luôn đau đáu và khó chịu trong lòng. Cuối cùng, nhờ một số manh mối, anh mới biết được sự thật.

Mẹ của anh Iain là bà Irene còn bố của anh là ông Don. Bà Irene đã mất từ khi anh Iain mới 3 tuổi nên hầu như anh không có ký ức gì về bà. Đến tận năm 18 tuổi, anh Iain mới lần đầu được nhìn thấy những bức ảnh của mẹ hồi còn sống. Vì lý do nào đó, ông Don không bao giờ muốn nhắc về người vợ đã qua đời và ông cũng không quá gần gũi với con trai.

me mat nam 3 tuoi, 40 nam sau con trai moi kham pha su that ve nguyen nhan cai chet - 1
Anh Iain và vợ mình.

Cho đến khi anh Iain trở thành bố ở độ tuổi 30, anh mới quyết định đi tìm lời giải cho câu hỏi vì sao mẹ mình lại qua đời và vì sao bố luôn cảm thấy đau đớn mỗi khi nhắc về mẹ. Thông qua một số thông tin, anh Iain đã liên hệ được với bạn thân của bà Irene, bạn học, đồng nghiệp cũ, họ hàng và một vài người hàng xóm cũ, giúp anh hình dung được cuộc sống của mẹ mình trước lúc bà qua đời.

Bên cạnh đó, anh Iain cũng cố gắng truy cập vào hồ sơ y tế của mẹ mình. Khi đó, anh mới biết bà Irene từng bị rối loạn tâm thần và rối loạn lưỡng cực sau sinh. Rất có thể, bà đã qua đời do bị suy tim vì dùng thuốc chống tâm thần. Câu chuyện đi tìm quá khứ của mẹ của anh Iain đã được đưa vào bộ phim tài liệu Irene’s Ghost, phát sóng trên Sky Documentaries.

Trước đây, ông Don và bà Irene đã gặp nhau tại một phòng khiêu vũ ở thành phố Coventry, nước Anh, sau đó phải lòng nhau. Tháng 11/1973, cặp đôi chính thức kết hôn và 3 năm sau đó, anh Iain chào đời.

“Irene đã rất hạnh phúc khi bà ấy mang thai. Cả hai chúng tôi đều rất vui mừng”, ông Don chia sẻ trên tờ BBC.

me mat nam 3 tuoi, 40 nam sau con trai moi kham pha su that ve nguyen nhan cai chet - 3

me mat nam 3 tuoi, 40 nam sau con trai moi kham pha su that ve nguyen nhan cai chet - 4

me mat nam 3 tuoi, 40 nam sau con trai moi kham pha su that ve nguyen nhan cai chet - 5
Một số bức ảnh cũ về bà Irene.

Anh Iain được sinh ra vào tháng 1/1976 nhưng ngay khi sinh con, bà Irene nói với bạn thân rằng bà bị ảo giác khi đang hồi phục trong bệnh viện. Khi về nhà, bà không thể nào ngủ được. Bà Irene bắt đầu viết những ghi chú lạ lùng, không có ý nghĩa gì. Một lần, bà đột nhiên nói với mẹ mình: “Con không phải Irene, còn chỉ là hồn ma của Irene thôi”.

Bà Irene được đưa tới bệnh viện kiểm tra và bác sĩ chẩn đoán bà bị trầm cảm sau sinh. Bà Irene được đưa vào khoa tâm thần của bệnh viện địa phương để điều trị. Tại đây, bà Irene được gây mê và trải qua liệu pháp sốc điện nhưng không lâu sau thì rơi vào tình trạng Hội chứng Catatonia. Tính cách của bà đã thay đổi rất nhiều khiến ông Don bị sốc nặng.

“Đó là một thế giới rất khác. Bác sĩ không cho bạn biết bất kỳ thông tin nào. Bạn cũng không biết họ đang dùng loại thuốc gì hay để làm gì. Cuộc sống của tôi khi ấy chỉ là đến bệnh viện mỗi đêm và ngồi cạnh trông chừng một người không thể giao tiếp”, ông Don nhớ lại.

me mat nam 3 tuoi, 40 nam sau con trai moi kham pha su that ve nguyen nhan cai chet - 6
Anh Iain và ông Don.

Sau 9 tháng nằm viện, bà Irene được xuất viện và tiếp tục ở nhà thêm 18 tháng nữa. Mỗi khi được đưa ra ngoài đi dạo trong công viên hoặc gặp gỡ bạn bè, bà Irene đều tỏ ra rất vui. Nhưng khi anh Iain bắt đầu tập đi, bà Irene lại bị kích động và mất ngủ, cuối cùng lại phải quay về bệnh viện. Khoảng 3 tháng sau, ông Don nhận tin vợ mình đã qua đời.

Khi mất vợ, ông Don mới 28 tuổi. Bác sĩ chỉ nói rằng bà Irene bị suy tim mà không giải thích gì thêm. Kể từ đó, ông Don trở nên trầm lặng hơn hẳn, còn anh Iain thì thường xuyên mơ thấy ác mộng vì luôn cảm giác cái chết của mẹ có liên quan đến mình. Một năm sau khi bà Irene mất, ông Don cũng tái hôn với người phụ nữ khác.

Năm anh Iain 18 tuổi, ông Don đã lấy từ gác xếp xuống một hộp đồ, bên trong có chứa những bức ảnh của của bà Irene. Đó là lần đầu tiên anh Iain được nhìn thấy mẹ. Khi con gái anh Iain tròn 3 tuổi, bằng tuổi với anh khi mẹ anh mất, anh càng tò mò về những gì đã xảy ra với bà Irene, hoặc ít nhất là về cuộc sống trước đây của bà vì ông Don không bao giờ kể với con trai.

me mat nam 3 tuoi, 40 nam sau con trai moi kham pha su that ve nguyen nhan cai chet - 7
Gia đình của anh Iain.

Sau khi liên lạc với những người quen cũ của bà Irene, anh Iain đã xây dựng được một bức tranh về cuộc sống trước đây của mẹ mình. Bà Irene đã từng là một người phụ nữ trẻ trung, sôi nổi và vui vẻ. Bà luôn coi con trai là điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời mình, chỉ tiếc rằng chính việc sinh con đã khiến bà mắc trầm cảm, kéo theo hàng loạt bi kịch cuộc đời, cuối cùng ra đi khi quá trẻ.

Sau khi khám phá ra sự thật, anh Iain và ông Don cũng thoải mái, cởi mở và gần gũi với nhau hơn. Ông Don đã từng rất đau lòng khi thấy vợ qua đời vì trầm cảm sau sinh nhưng giờ đây, khi thấy con trai sống tốt, ông đã nhẹ nhõm hơn nhiều.

Theo giadinh.net

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close