HotKhoa họcĐộng vật

Lần đầu tiên người ta phát hiện ra một ‘con tôm’ cách đây 500 triệu năm! Dài như thế này!

Cách đây vài ngày, tạp chí “Nature” vừa đưa tin, một hóa thạch có hình dáng kỳ lạ được các nhà khoa học thuộc Viện Địa chất và Cổ sinh Nam Kinh, Viện Khoa học Trung Quốc phát hiện hơn 500 triệu năm trước, được gọi là “tôm kỳ lân”.

tôm hóa thạch, tôm kỳ lân

Vì sao gọi là “tôm kỳ lân”? Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nó ở đâu? Nó có vai trò gì trong quá trình tiến hóa của sự sống? Ý nghĩa khoa học của nó là gì?

tôm hóa thạch, tôm kỳ lân

Sự sống đã trải qua lịch sử lâu đời khoảng 4 tỷ năm trên trái đất. Tuy nhiên, phải đến Kỷ Cambri cách đây hơn 500 triệu năm, sự sống đa dạng và phức tạp mới bất ngờ xuất hiện trên trái đất. Sự kiện tiến hóa sự sống quan trọng mang tính cột mốc này được gọi là “Vụ nổ kỷ Cambri”.

Tuy nhiên, kể từ Darwin, “Vụ nổ kỷ Cambri” đã là một câu đố khoa học lớn khiến cộng đồng khoa học phải đau đầu. Darwin đã đặc biệt đề cập trong cuốn “Nguồn gốc các loài” của mình rằng, sự xuất hiện đột ngột của các loài động vật phức tạp trong kỷ Cambri là một thách thức to lớn đối với thuyết tiến hóa.

Tuy nhiên, vào năm 1984, một động vật được phát hiện ở Vân Nam bởi các nhà khoa học thuộc Viện Địa chất và Cổ sinh Nam Kinh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã làm nổi bật sự đột ngột của “Vụ nổ kỷ Cambri” và đẩy “sự hoang mang của Darwin” lên đến đỉnh điểm. Bởi vì việc phát hiện ra các hóa thạch trong khu hệ động vật ở Trừng Giang cho thấy, bao gồm cả động vật có xương sống, hầu hết tất cả các phyla động vật hiện đại đã xuất hiện cách đây 520 triệu năm.

Tuy nhiên, thuyết tiến hóa của Darwin cũng đề xuất một cách giải quyết bí ẩn về “vụ nổ kỷ Cambri”, đó là các nhà khoa học cần tìm ra hóa thạch tổ tiên chuyển tiếp của nguồn gốc động vật.

Trong số các loài động vật ở Trừng Giang, động vật chân đốt là đa dạng nhất. Các loài ba ba và tôm được gọi là “ngôi sao của kỷ Cambri” đều là động vật chân đốt. Không quá lời khi nói rằng động vật chân đốt là một trong những loài động vật thành công nhất trên trái đất kể từ sau đại bùng nổ kỷ Cambri.

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close