Ăn khắp nơiTổng HợpĐi-Ăn khắp nơiĐộc - Lạ

Khám phá những món ăn độc đáo trong ngày Tết Nguyên Đán của các nước Châu Á

Mỗi quốc gia Châu Á đều có những nét văn hóa độc đáo khác lạ trong những ngày Tết Nguyên Đán. Và ẩm thực ngày tết cũng thế, mỗi nền văn hóa khác nhau lại có một điểm đặc biệt khác nhau. Hãy cùng nhau dạo một vòng quanh các nước Châu Á để xem những đất nước này có món ăn ngày Tết Nguyên Đán nào thú vị nhé.

Dịp lễ, khi bạn du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc thì bạn sẽ thấy không chỉ Việt Nam mà những quốc gia này cũng có những món ăn truyền thống đặc biệt không kém gì bánh chưng, bánh tét của nước mình.

Bánh tổ – Trung Quốc

Văn hóa truyền thống của người Trung Quốc rất quan trọng bữa ăn ngày tết, thế nên những món ăn dịp Tết Nguyên Đán của họ cũng rất đa dạng. Thế nhưng, điều đặc biệt nhất là người dân nước này thường tránh việc ăn thịt con vật tượng trưng của năm đó.

Món bánh tổ truyền thống của người Trung Quốc trong ngày Tết
Món bánh tổ truyền thống của người Trung Quốc trong ngày Tết

Nếu như những món ăn ngày Tết của Việt Nam thường là bánh chưng, bánh tét truyền thống thì người Trung Quốc lại có món bánh tổ rất đặc biệt. Món bánh này được làm từ gạo nếp dẻo, thơm nấu cùng với đường thắng kĩ có thêm một tí gừng để làm bánh thơm hơn. Mỗi món bánh ngày tết đều có ý nghĩa riêng và bánh tổ cũng vậy, loại bánh này rất dính mang ý nghĩa kết dính các thành viên trong gia đình.

Canh bánh gạo Tteokguk -Hàn Quốc

Cũng gần giống như Việt Nam, Hàn Quốc cũng có rất nhiều món ăn cúng cỗ đêm giao thừa. Những món cúng cỗ thường thấy trong mâm cúng của người Hàn Quốc là mỳ khoai lang với thịt và rau, sườn lợn sốt, cá khô, thịt bò khô, kim chi. Và đặc biệt không thể thiếu một món ăn trong dịp Tết Nguyên Đán quan trọng chính là canh bánh gạo Tteokguk.

Canh bánh gạo là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày tết Hàn Quốc
Canh bánh gạo là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày tết Hàn Quốc

Phong tục ngày Tết của họ thường hỏi nhau đã ăn bao nhiêu bát Tteokguk, vì họ quan niệm rằng số tuổi sẽ lớn thêm theo hệ số bát Tteokguk được ăn. Món canh nấu từ nhiều lát bánh gạo và được trang trí với trứng và thịt băm.

Yusheng – Singapore

Ẩm thực ngày Tết Nguyên Đán của đảo quốc sư tử Singapore lại có phần khác hơn so với những nước còn lại. Không có những món bánh truyền thống mà lại là món gỏi Yusheng. Tên món ăn này có nghĩa là cá sống và dịch theo tiếng Hoa thì nó mang ý nghĩa đại diện cho sự thịnh vượng.

Yusheng là món gỏi nhất định phải có ngày tết tại Singapore
Yusheng là món gỏi nhất định phải có ngày tết tại Singapore

Mỗi nguyên liệu trong món ăn đều mang một ý nghĩa, cà rốt tượng trưng cho sự phát đạt, dưa leo cầu cho trẻ mãi không già, dầu rưới lên trên mang ý nghĩa may mắn, cá sống và các loại hải sản sẽ được các thành viên cùng trộn trước khi ăn. Món ăn càng hỗn độn thì càng sung túc và may mắn.

Kagamimochi – Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản đã bỏ Tết Nguyên Đán từ năm 1873 và ăn tết theo dương lịch. Thế nhưng, ẩm thực ngày Tết truyền thống của Nhật cũng vẫn giữ nguyên được nét riêng đặc biệt của mình. Và món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới của xứ anh đào chính là Kagamimochi.

Bánh Kagamimochi Nhật Bản với ý nghĩa may mắn sung túc trong ngày Tết
Bánh Kagamimochi Nhật Bản với ý nghĩa may mắn sung túc trong ngày Tết

Món bánh này mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính đối với thần linh, bên cạnh đó nó còn mang lại may mắn và sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình nhân dịp năm mới. Bên cạnh đó họ còn ăn một số món ăn truyền thống Nhật Bản như tảo biển luộc konbu, bánh cá kamaboko, đậu nành đen kuromame, rượu sake.

Chỉ dạo quanh một vòng thôi cũng đủ thấy được những nét đặc sắc trong ẩm thực Châu Á dịp Tết Nguyên Đán. Hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch nước ngoài vào dịp Tết này để cùng khám phá những nét văn hóa truyền thống đặc biệt của các nước trong khu vực Châu Á.

Theo Chudu24

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close