Gia Đình Trẻ

Giải đáp thắc mắc trẻ chậm mọc răng có phải do thiếu canxi?

Thông thường trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6-8 tháng đầu đời, nếu trên 10 tháng bé chưa có dấu hiệu mọc răng thì đây được coi là mọc răng chậm. Vậy nguyên nhân là gì?

Những chiếc răng sữa đầu tiên của bé mọc vào lúc bé được khoảng 6 tháng tuổi, và bé có đủ 20 chiếc răng sữa khi được khoảng hai đến hai tuổi rưỡi.

Số lượng răng là một trong những dấu hiệu dùng để theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ. Những chiếc răng đầu tiên mọc lên báo hiệu trẻ có thể bắt đầu ăn các thức ăn đặc hơn sữa. Số răng của trẻ có liên quan đến số tháng tuổi: thông thường số răng bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Tuy nhiên, như tất cả mọi chuyện khác dính líu đến con người, cũng có những trường hợp ngoại lệ: có vài trẻ sinh ra đã có sẵn 1-2 răng, hoặc có một số trẻ đến 8-9 tháng mà vẫn chưa mọc chiếc răng cửa đầu tiên. Những vấn đề này có thể hoàn toàn là sinh lý, nếu như trẻ vẫn phát triển tốt về tất cả mọi mặt khác: thể chất và tinh thần.

Điều cần quan tâm là phát hiện sớm các trường hợp chậm mọc răng có liên quan đến thiếu dinh dưỡng, thiếu canxi, còi xương do thiếu vitamin D… để kịp thời cải thiện chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ cho phù hợp.

Ảnh minh họa

Bé chậm mọc răng là thế nào ?

Theo tiêu chuẩn chung, thứ tự mọc răng của trẻ sẽ diễn ra theo một tiến trình như sau:

  • 4 răng cửa của hàm trên và hàm dưới sẽ mọc khi bé được 6 – 8 tháng tuổi.
  • 4 răng cửa bên sẽ mọc khi bé được 7 – 10 tháng tuổi.
  • 4 răng hàm đầu tiên sẽ mọc khi bé được 12 – 16 tháng tuổi.
  • 4 răng nanh sẽ mọc khi bé được 14 – 20 tháng tuổi.
  • 4 răng hàm thứ 2 sẽ mọc khi bé được 20 – 32 tháng tuổi.
  • Theo đó, với những trường hợp bé đã được 9 – 10 tháng mà vẫn chưa mọc răng thì được xem là bé chậm mọc răng.

Nguyên nhân khách quan khiến trẻ chậm mọc răng sữa

– Trẻ chậm mọc răng sữa do di truyền: Yếu tố di truyền trong gia đình, dòng tộc cũng ảnh hưởng tới sự mọc răng nhanh chậm của trẻ. Nếu trong gia đình có người từng chậm mọc răng thì có thể tình trạng bé mọc răng chậm là do đang nhận di truyền từ các thế hệ trước.

– Bé chậm mọc răng do phụ thuộc vào thời điểm được sinh ra: Những bé bị sinh non, sinh thiếu tháng, thiếu cân thường sẽ có khả năng mọc răng chậm so với những trẻ sinh đủ ngày, đủ cân nặng. Ví dụ: Trẻ sinh non khi mới được 8 tháng tuổi sẽ mọc răng muộn hơn khoảng 4 tuần so với trẻ sinh đủ ngày (9 tháng 10 ngày).

– Trẻ mọc răng trễ do một số căn bệnh: Hội chứng Down, tuyến yên hoạt động không bình thường hay lớp phôi ngoài có những biến chứng… đều có thể khiến răng bé chậm mọc. Tuy nhiên, những căn bệnh này nếu muốn xác định nguyên nhân thì cần phải được kiểm tra kỹ.

– Bé chậm mọc răng do chịu tác động từ bên ngoài: Nếu răng bé có hiện tượng mọc không đều, cao – thấp thì có thể là do những tác động ngoại lực từ bên ngoài. Trên thực tế, răng trẻ có thể đã mọc đầy đủ nhưng chiếc mọc cao, chiếc mọc thấp nên các mẹ thường bị nhầm là răng trẻ mọc chậm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé chậm mọc răng (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân chủ quan khiến trẻ chậm mọc răng

– Trẻ chậm mọc răng do thiếu Canxi: Khi bé bị thiếu Canxi sẽ khiến cho các mầm răng kém phát triển nên không thể nhú dài ra được.

Sữa chính là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho trẻ. Trong 6 tháng đầu bé vẫn bú sữa mẹ, do đó nếu người mẹ trong quá trình cho bé bú ăn uống kiêng cử sẽ dẫn đến thiếu Canxi để cung cấp cho trẻ.

Ngoài ra, việc cơ thể trẻ hấp thụ quá nhiều lượng photpho cũng có thể khiến cho việc hấp thụ Canxi của trẻ bị giảm đi.

– Bé mọc răng muộn do còi xương: khi trẻ bị còi xương thì tức là trẻ đang thiếu lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể. Việc thiếu Vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hấp thụ Canxi.

– Những bé bị suy dinh dưỡng, thể chất của trẻ kém phát triển, không tạo đủ năng lượng cung cấp cho các hoạt động cho trẻ cũng có thể khiến răng mọc muộn hơn so với những bé có đủ dinh dưỡng, thể chất tốt.

Để phòng tình trạng còi xương ở trẻ, các bà mẹ nên chú ý một số điều sau:

– Mẹ trong giai đoạn có thai và cho con bú cần ăn uống đầy đủ chất, không kiêng cử, uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày.

– Bắt đầu cho trẻ (và cả mẹ) tắm nắng vào buổi sáng từ lúc trẻ được 1 tháng tuổi, liên tục đến khi trẻ biết đi. Thời gian tắm nắng trung bình 15-30 phút mỗi ngày, trẻ có da sậm màu hơn phải tắm lâu hơn trẻ có da sáng.

– Không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ… và nhất là nước khoáng, lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm giảm hấp thu canxi.

– Trong chế độ ăn của trẻ luôn cung cấp đầy đủ chất đạm, nhất là đạm động vật và chất béo: Mỗi bát thức ăn của trẻ phải thêm 1-2 thìa dầu ăn.

Khi trẻ chậm mọc răng, nên kết hợp thêm các dấu hiệu của một tình trạng thiếu dinh dưỡng chung như chậm phát triển cân nặng, chiều cao và các triệu chứng của còi xương như ngủ không ngon giấc ban đêm, hay giật mình khóc thét, có những cơn khóc ngất tím cả người, đổ mồ hôi trộm ban đêm, bẹp hộp sọ, lồng ngực lép, thóp rộng… thì chậm mọc răng ở trẻ là do còi xương.

Cần gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo… Việc bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc là cần thiết tuy nhiên phải được chỉ định của bác sĩ. Các bà mẹ không được tự ý sử dụng vitamin D, vì có thể làm trẻ bị ngộ độc khi dùng liều cao hoặc thời gian dùng quá dài.

Theo PhunuNews

Tags
Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close