HotThời sự

Gia Lai ghi nhận 13 ca dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế điều các lực lượng đến hỗ trợ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị CDC Gia Lai chuẩn bị cơ sở thiết lập ngay việc xét nghiệm tại chỗ chứ không chuyển mẫu đi, trước mắt tập trung xét nghiệm F1.

Theo tin từ báo Gia Lai, chiều hôm qua (2/2), tỉnh Gia Lai đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là cán bộ Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, nâng tổng số ca ghi nhận dương tính của tỉnh lên 13 ca. Các ca dương tính tập trung tại thị xã Ayun Pa, các huyện Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa và TP. Pleiku (1 ca đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Theo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trong ngày 2/2, ngành Y tế tỉnh đã tiến hành lấy gần 796 mẫu bệnh phẩm. Trong đó, có gần 500 mẫu của các bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và những trường hợp có nguy cơ cao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để làm xét nghiệm SARS-CoV-2. Qua xét nghiệm trong ngày, có 527 mẫu cho kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Ghi nhận của báo Công an nhân dân cho hay, tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với Sở Y tế 10 tỉnh đang có dịch Covid-19 vào chiều 2/2, ông Mai Xuân Hải (đại diện Sở Y tế Gia Lai) nói, Gia Lai phát hiện 2 ca bệnh đầu tiên là 2 vợ chồng đi trên ô tô từ Gia Lai đến vùng dịch Hải Dương ăn cưới. Đến nay dịch đã lan rộng ra 4 huyện vùng sâu, vùng xa của Gia Lai với 13 ca mắc.

Ngày 1/2, có 1 trường hợp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khám tiêu hóa, sau đó đã đi vào 4 khoa. Bệnh nhân này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và hiện ở khu cách ly của bệnh viện.

“Gia Lai đã tạm thời phong tỏa bệnh viện để rà soát F1 và tiến hành lấy mẫu toàn bộ F1 và các bệnh nhân”, ông Hải nói và cho biết dự kiến ngày 3/2 lấy toàn bộ khoảng 1.500 mẫu, trong đó người nhà và bệnh nhân là 1.200 mẫu và 300 mẫu là nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Chinh Chiến, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đến nay 13 bệnh nhân Covid-19 ở Gia Lai không có triệu chứng lâm sàng, duy có 1 trường hợp có triệu chứng lâm sàng nhưng là về tiêu hóa. Các F0 cơ bản đều nằm trong khu cách ly. Ông thông tin, Gia Lai dự kiến thành lập 1 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 cho 4 huyện, công suất 50 giường, để đưa bệnh nhân từ các địa điểm khác về điều trị.

Theo thuật lại của Đài phát thanh truyền hình Gia Lai, cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói, đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai chưa có hiện tượng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Vì vậy theo quy định của Bộ ở khoa nào thì phong toả khoa đó và đồng thời giải phóng toàn bộ khu vực đó, làm sạch bệnh viện để đưa bệnh viện hoạt động trở lại. Tất cả các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính yêu cầu cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chúng ta vẫn đang trong quá trình kiểm soát được dịch bệnh, quan điểm phải làm thật nhanh, thật mạnh, thật dứt khoát. Cách thức đối phó lần này phải thay đổi song song với truy vết phải khoanh vùng kiểm soát, tốc độ truy vết phải nhanh hơn tốc độ lây lan. Đối với công tác xét nghiệm, Bộ Y tế sẽ điều ngay Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh lên hỗ trợ cho Gia Lai.

Bộ trưởng Y tế đề nghị CDC Gia Lai chuẩn bị cơ sở thiết lập ngay việc xét nghiệm tại chỗ chứ không chuyển mẫu đi, trước mắt tập trung xét nghiệm F1. Trong ngày 3/2, Bộ Y tế sẽ cử đoàn công tác do lãnh đạo Bộ trực tiếp vào chỉ đạo, đi cùng có Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai và cử đội truy vết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng có kinh nghiệm để hỗ trợ cho Gia Lai.

(Tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close