HotThời sự

Dù đã có trường hợp bị phạt, vẫn còn người dân không đeo khẩu trang vô tư đi thể dục

Dù đã có một số trường hợp bị phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng để đề phòng dịch COVID-19, vẫn còn nhiều người đến công viên tụ tập đông người, không đeo khẩu trang.

Bắt đầu từ 0h ngày 28/3, Hà Nội yêu cầu tất cả các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ (trừ mặt hàng thiết yếu như gas, thực phẩm, thuốc…), quán cafe, trà đá… phải đóng cửa đề phòng dịch bệnh. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng phát đi thông báo bắt buộc người dân đến nơi công cộng như công viên, ga tàu, bến xe… phải đeo khẩu trang. Nếu không thực hiện nghiêm túc sẽ áp dụng hình thức xử phạt theo quy định.

Thực tế, ngày 27/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xử phạt hành chính đối với bà Đ.T.T. (cứ trú trên địa bàn phường) số tiền 200.000 đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trong sáng ngày 28/3, Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng cơ quan chức năng khác mời 4 công dân về trụ sở công an phường làm việc vì không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng, dù đã nhắc nhở nhiều lần.

Nhiều công nhân lao động, người đi đường, thậm chí là bảo vệ công viên cũng không đeo khẩu trang.

Dù đã có những trường hợp bị phạt, tuy nhiên ghi nhận tại một số nơi công cộng như Bến xe Mỹ Đình, Công viên Cầu Giấy, một số điểm tập thể dục ở khu dân cư… nhiều người dân vẫn “phớt lờ” lệnh cấm của chính quyền, vô tư tập thể dục, nô đùa, tụ tập gần nhau mà không hề đeo khẩu trang.

Khi được hỏi lý do, anh Huy (phụ xe đang mời khách ở BX Mỹ Đình) cho biết do đeo khẩu trang không thở được nên đành chống chế bằng cách đeo xuống dưới cằm để an ninh bến xe khỏi nhắc nhở.

Tại khu vực BX Mỹ Đình nhiều tài xế, phụ xe, xe ôm đi bắt khách không đeo khẩu trang.

Còn tại công viên Cầu Giấy, rất nhiều người dù dắt theo con nhỏ đi thể dục nhưng chủ quan nô đùa trên bãi cỏ mà không hề đeo khẩu trang. Ngoài ra nhiều người chạy bộ, tập xà cũng không thực hiện việc đeo khẩu trang. Thậm chí có người không đeo khẩu trang đi ngang qua trước mặt bảo vệ nhưng cũng không ai nhắc nhở, ngay chính các bảo vệ cũng không thực hiện đeo khẩu trang.

“Tôi nghĩ đeo khẩu trang là tốt, nhưng đi thể dục mà đeo khẩu trang thì ở nhà còn hơn. Khi tập thể dục tôi hạn chế giao tiếp, giữ khoảng cách với người xung quanh nên không cần dùng, khi nào tập thể dục xong tôi sẽ đeo khẩu trang đi về”, chị Trang lý giải cho hành động của mình.

Tại công viên Cầu Giấy, rất nhiều người từ già đến trẻ không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng đông người.

Bác Nguyễn Minh Lâm (68 tuổi, ở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, HN) dù ra công viên nhưng chỉ ngồi một chỗ cho thoáng rồi về, bởi thấy nhiều người khi chạy, đi bộ không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. “Tôi nghĩ cần phạt thật nặng những người cố tình chống đối việc đeo khẩu trang phòng dịch, họ không bảo vệ sức khỏe họ thì cũng phải nghĩ cho người khác và cả cộng đồng”, bác Lâm nói.

Trung tá Dương Bảo Thạch, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm, cho biết hành vi của những người dân cố tình không đeo khẩu trang nơi công cộng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong bối cảnh cả nước đang chung tay nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19. Điều này đã có cơ sở xử phạt hành chính với mức phạt là 200.000 đồng, theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo quy định, những người không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại các nơi công cộng sẽ bị phạt hành chính.

Trung tá Thạch cho biết, trong ngày 28/3, Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm đã vận động tuyên truyền nhiều tụ điểm người dân tập trung đông người tập thể dục, giải tán nhiều hàng quán quanh khu vực. 

Theo giadinh.net

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close