HotTrẻ

Đồng nghiệp 24 tuổi đã mua nhà, tôi vác sách sang học thì ngã ngửa khi nhìn thấy mâm cơm

Lãng phí thức ăn cũng giống như bạn đang vứt tiền đi vậy. Tận dụng triệt để các thực phẩm mình có là một trong những cách tiết kiệm được nhiều bà nội trợ thông thái sử dụng và phát huy hiệu quả.

Làm sao để gia đình có những bữa ăn dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo chi phí ở mức phù hợp với điều kiện gia đình là điều bà nội trợ nào cũng mong muốn tìm hiểu. Điều này được thể hiện rõ qua sự quan tâm đông đảo dành cho những dòng chia sẻ của một bà mẹ 9x trên mạng xã hội về cách tiết kiệm của người đồng nghiệp.

Theo chia sẻ, đồng nghiệp của cô tuy mới ra trường 2 năm nhưng đã có thể mua nhà chung cư nhờ sự khéo léo chi tiêu, tiết kiệm. Mong muốn được học hỏi, bà mẹ 9x quyết tâm vác sách sang học hỏi thì thu được rất nhiều điều thú vị từ cô nàng này.

“Có mẹ nào hơn 30 năm cuộc đời chưa từng nghĩ đến việc tiết kiệm hoặc nghĩ nhiều nhưng chưa bao giờ làm được giống em không? 

Em nghĩ tiết kiệm nó ăn vào máu của từng người rồi hay sao ấy. Em thì thu nhập không phải cao gì nhưng cũng không phải mức thấp, chẳng phải con nghiện hàng hiệu hay mua sắm nhưng phải cái hay ham vui với bạn bè. Tuần nào em cũng mấy “kèo” nào gặp đồng nghiệp cũ, bạn học cũ, hội các mẹ có con cùng năm sinh… Nhiều lúc thấy cảnh tháng nào xào tháng đó cũng gì đó nhưng thôi cũng kệ. 

Cho đến hôm vừa rồi, em đồng nghiệp mới vào mấy tháng chỗ mình mới 24 tuổi đã mua được nhà. Dù biết em phải vay thêm tiền nhưng ở tuổi đấy mà mua được nhà là quá siêu rồi. Bỗng nhiên nhìn lại mình, hơn 30 tuổi, nếu không có nhà sẵn do bố mẹ hai bên cho thì không biết giờ này đang lang thang nơi nao. 

Vậy là mình cắp sách sang học hỏi với quyết tâm, khí thế ngùn ngụt. Vì công ty em chỉ làm sáng thứ 7 nên trưa hôm đó em sang nhà con bé chơi luôn. Đúng là mở mang đầu óc khi nhìn mâm cơm trưa hôm đó của em ấy. 

Có những thứ trước giờ em đều bỏ đi vì nghĩ không dùng được hoặc ít quá chẳng bõ nấu thì em nó chế biến ngon lành thành món tinh tươm. Ôi lần đầu tiên em biết vỏ khoai tây, cà rốt rửa sạch có thể chiên giòn thành snack, nước dùng rau củ siêu ngon nấu từ vỏ cà rốt, vỏ tỏi, chân nấm hương… Thật sự là quá phục luôn. Đúng như lời em ấy nói. “không có thứ gì là thừa trong căn bếp này cả””. 

Đồng nghiệp 24 tuổi đã mua nhà, tôi vác sách sang học thì ngã ngửa khi nhìn thấy mâm cơm-1
Bà mẹ 9x đã học hỏi được nhiều bí quyết thú vị giúp giảm chi phí thức ăn. Ảnh minh họa.

“Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp chính là nghệ sĩ”, câu nói này quả thực không sai. Chúng ta thường lãng phí một lượng thức ăn không nhỏ, từ thực phẩm không dùng đến, để hỏng hay thức ăn nấu chín không ăn hết trong các bữa ăn. Lãng phí thức ăn cũng giống như bạn đang vứt tiền đi vậy. Tận dụng triệt để các thực phẩm mình có là một trong những cách tiết kiệm được nhiều bà nội trợ thông thái sử dụng và phát huy hiệu quả.

“Ôi! Vỏ cà rốt, khoai tây rồi đến cả vỏ tỏi mà cũng dùng được ư mọi người? Ai đã có kinh nghiệm làm rồi cho em xin ít thông tin được không? Nếu tận dụng được thực phẩm như vậy thì tốt quá!”.

“Quả là bái phục những người chi tiêu được như thế này”.

“Sau 1 tháng áp dụng mẹo ghi chép chi tiêu, mình nhận ra đến gần 1 nửa tiền chi tiêu hàng tháng là mình dành cho tiền ăn thật. Nếu tiết kiệm được khoản này thì sẽ để ra được kha khá đấy!”.

Bên cạnh những bình luận thể hiện sự ngưỡng mộ với cách sử dụng thực phẩm một cách thông minh của cô nàng 24 tuổi kia, nhiều chị em cũng hào hứng chia sẻ bí quyết của mình cho mọi người cùng biết.

Đồng nghiệp 24 tuổi đã mua nhà, tôi vác sách sang học thì ngã ngửa khi nhìn thấy mâm cơm-2
Tận dụng triệt để thực phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền thức ăn hàng tháng.

“Bí quyết của mình để tận dụng triệt để không lãng phí thực phẩm là chuẩn bị thực đơn trước cho 1 tuần. Chỉ mất chút thời gian vào cuối tuần để lên thực đơn thôi nhưng tiết kiệm cả đống thời gian sau đó khi không phải nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì. Quan trọng là lên trước thực đơn sẽ giúp bạn không để lãng phí thực phẩm. Ví dụ bữa này làm nem thì bữa sau dùng các nguyên liệu còn để làm miến trộn hay nhân bánh rán…”.

“Nấu nước dùng từ vỏ, rễ các loại thực phẩm là có thật nhé các mẹ nó. Em từng đọc trên mạng, đã thử nghiệm và rất thành công. Giờ thì trong ngăn đá nhà em luôn có những viên nước dùng được làm sẵn. Các mẹ đun vỏ khoai tây, cà rốt rồi chân nấm, vỏ tỏi, đầu hành rồi lọc lấy nước, làm đông thành những viên đá rồi trữ ở tủ lạnh. Mỗi lúc cần nấu canh rau củ hay làm nước sốt chỉ việc lấy các viên ra và dùng, đảm bảo ngon ngọt nhé!”.

“Nhà em các loại rau cứ còn là đem muối chua hết, vừa giải quyết đồ thừa lại giải ngán cho các món chiên, nướng. Mách nhỏ với chị em là su su muối, rau muống muối cực ngon nhé! Hoa quả thì loại nào còn em cất lên tủ đông hết, thỉnh thoảng lấy ra xay sinh tố hoặc đơn giản là ăn luôn như kem í. Vừa ngon vừa tiết kiệm”.

Đúng là chỉ với một chút biến tấu, chúng ta đã có thể tận dụng triệt để các loại thực phẩm, tiết kiệm chi phí tiền ăn mà gia đình vẫn có bữa cơm thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng phải không?

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close