Gia Đình TrẻHot

Để lau mông cho bé, nên dùng khăn ướt hay khăn giấy? Nhiều mẹ đã nhầm

So với các sản phẩm vệ sinh dành cho người lớn thì khăn ướt, khăn giấy cho bé có yêu cầu tương đối cao hơn, khăn ướt cho bé được chia thành khăn ướt thông thường và khăn ướt tay chân miệng.

Ngày nay, ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn tìm hiểu một số kiến ​​thức về chăm sóc trẻ khi mang thai hoặc khi sinh con, để đảm bảo rằng trẻ có thể được chăm sóc phù hợp nhất sau khi sinh và giảm khả năng trẻ bị ốm và không khỏe.

Tuy nhiên, sau khi sinh con xong, người mẹ thường hoảng sợ khi đối mặt với tiếng khóc của trẻ. Bắp chân non nớt và làn da mỏng manh của bé khiến mẹ nhận ra rằng không nên bất cẩn một chi tiết nhỏ nào trong quá trình dưỡng thai.

khăn ướt, khăn giấy, dùng khăn ướt hay khăn giấy vệ sinh cho trẻ, chăm sóc bé sơ sinh

Một vấn đề mới gặp phải khi làm mẹ: làm thế nào để lau mông cho con?

Thế hệ các bà mẹ chồng đều có khăn giấy để sử dụng, nhưng giờ không rõ có nên lau chúng bằng khăn giấy hay không. Mẹ chồng con dâu có lúc khó khăn không biết làm sao để lau đít.

Khăn ướt hay khăn giấy, đâu là lựa chọn tốt nhất để lau đít?

Nếu mông của trẻ không được làm sạch tại chỗ hoặc không đúng cách, trẻ đặc biệt dễ mắc các vấn đề về da, điều này khiến việc xử lý càng trở nên rắc rối hơn.

Thông thường chúng ta thường lau bằng khăn giấy hoặc khăn ướt, sau đó mới rửa lại bằng nước, nhưng sử dụng khăn ướt hay khăn giấy là hợp lý?

Với khăn giấy, do có độ ma sát cao nên bé sẽ quấy khóc khó chịu, lau đi lau lại rất dễ. Còn khăn ướt rất khó lau sạch vì quá ướt và quá lạnh. Phương pháp làm sạch cụ thể thực sự phụ thuộc vào hình dạng của phân.

khăn ướt, khăn giấy, dùng khăn ướt hay khăn giấy vệ sinh cho trẻ, chăm sóc bé sơ sinh

Nếu muốn làm tốt công việc dọn dẹp, bạn nên quyết định tùy theo hình dạng của phân.

1. Phân nhão

Chín mươi phần trăm sữa là nước. Trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ hoàn toàn có tần suất đi tiêu từ 2 đến 7 lần một ngày và phân thường có dạng sệt.

Trong trường hợp này, để ngăn phân không gây ô nhiễm trên phạm vi rộng hơn, bạn có thể dùng khăn giấy lau sạch một phần phân và cố gắng hạn chế tiếp xúc với da bé.

Sau đó dùng khăn ướt lau nhẹ cơ thể cho bé, sau khi bé đi tiêu nên rửa mông cho bé bằng nước ấm 1 đến 2 lần / ngày, nếu số lượng quá thường xuyên sẽ dễ làm trôi lớp dầu biểu bì của bé, không có tác dụng bảo vệ.

2. Phân tương đối khô

Nhìn chung, trẻ ăn sữa bột hoặc sữa bột trộn lẫn sữa mẹ có phân tương đối khô, thậm chí hơi hình dạng, số lần đi tiêu mỗi ngày sẽ giảm xuống, đi tiêu từ 1 đến 3 lần là bình thường.

Trong trường hợp này, việc lau chùi tương đối dễ dàng, khăn ướt mềm hơn khăn giấy và có khả năng làm sạch mạnh hơn, bạn có thể lau trực tiếp bằng khăn ướt .

khăn ướt, khăn giấy, dùng khăn ướt hay khăn giấy vệ sinh cho trẻ, chăm sóc bé sơ sinh

Đừng quên vệ sinh cho trẻ trước khi đi ngủ hàng ngày, mông là vùng quan trọng của công việc vệ sinh.

Khi vệ sinh mông cho bé cần chú ý những chi tiết nào?

1. Chất liệu an toàn của khăn giấy và khăn ướt

Sự an toàn của khăn giấy và khăn ướt tiếp xúc trực tiếp với bộ phận nhạy cảm của bé là rất quan trọng, mẹ phải chọn sản phẩm của những nhà sản xuất chính quy, đừng tham rẻ.

Khăn giấy: Nên chọn loại khăn giấy nhẹ và mềm, không xỉ, giấy phải dày hơn, không chứa thành phần huỳnh quang.

Khăn ướt: Chọn khăn ướt không có mùi thơm, không chứa cồn và không có chất huỳnh quang, tốt nhất nên đựng trong các gói nhỏ, tránh sử dụng càng sớm càng tốt sau khi mở để tránh nhiễm vi khuẩn.

khăn ướt, khăn giấy, dùng khăn ướt hay khăn giấy vệ sinh cho trẻ, chăm sóc bé sơ sinh

2. Chú ý đến nhiệt độ trong quá trình làm sạch

Khăn ướt có tính mát vì chúng chứa nhiều ẩm hơn, bé rất nhạy cảm với nhiệt và lạnh, vì vậy bạn có thể vắt bớt ẩm hoặc cho vào nước ấm để làm ẩm.

Nhiệt độ nước lau người và mông cho bé cũng vậy, thân nhiệt trên mu bàn tay phải hơi ấm, nhiệt độ nước khoảng 38-40 độ.

3. Quá trình điều dưỡng không thể thoải mái

Sau khi lau mông cho bé, đợi khô ẩm rồi chấm phấn rôm lên vùng mụn, nếu đã nổi mụn đỏ thì nên sử dụng các dụng cụ bảo vệ mông an toàn.

Sau đó, mẹ vệ sinh tay sạch sẽ và mặc tã mới, thay miếng lót cho bé.

Nhắc nhở mẹ: Bé nam và bé nữ có cấu tạo sinh lý khác nhau, khi lau mông cho bé nam nên lau từ giữa ra hai bên, còn đối với bé nữ thì lau từ trước ra sau để tránh ô nhiễm.

Theo Công lý & xã hội


Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close