HotĐộng vật

Đã từng có những con chuồn chuồn bay thấp vào những ngày mưa, tại sao bây giờ chúng hiếm?

Khi còn nhỏ, giáo viên thường kể cho chúng ta nhiều hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong tự nhiên. Ví dụ, khi trời mưa, chim én sẽ bay thấp, kiến ​​sẽ di chuyển,… Ngoài ra còn có một loại sinh vật sẽ báo hiệu rằng bầu trời sắp mưa, và đó là sự xuất hiện của chuồn chuồn bay thấp.

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực
Chúng ta đều đã nghe câu: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”…

Chuồn chuồn có thể tương đối hiếm ở các thành phố, và có một vài con chuồn chuồn trong mưa, nhưng chuồn chuồn có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở vùng nông thôn, đặc biệt là khi trời mưa. Nhưng trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng dù là trước hay trong những ngày mưa, số lượng chuồn chuồn dường như ngày càng ít đi và thậm chí cố tình tìm kiếm cũng không thể tìm thấy một vài con. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuồn chuồn

Vai trò của chuồn chuồn rất quan trọng đối với môi trường tự nhiên. Nó là một chỉ báo về môi trường và sự biến mất của nó có nghĩa là ô nhiễm toàn cầu. Khi các tòa nhà cao tầng tăng lên từng ngày, các nguồn ô nhiễm đang gia tăng và môi trường sống của chuồn chuồn đang giảm dần. Các cửa sổ kính và xe cộ khói bụi trên đường cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tồn tại chuồn chuồn.

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực
Con người dùng mắt để tìm nước, và chuồn chuồn cũng tương tự, nhưng chúng dựa vào tính chất đặc biệt của ánh sáng : ánh sáng phân cực.

Chuồn chuồn sống trong nước khi chúng còn nhỏ. Chúng tìm nước gần giống như con người. Chúng sử dụng mắt, nhưng chúng dựa vào mắt để quan sát một tính chất đặc biệt của ánh sáng gọi là ánh sáng phân cực. Khi chúng chạm tới mặt nước, chúng sẽ khúc xạ. Sau đó, ánh sáng phân cực theo chiều ngang sẽ được tạo ra, để có thể dễ dàng tìm thấy nguồn nước. Chất ánh sáng phân cực duy nhất trong tự nhiên là nguồn nước. Thật bất ngờ, sau khi con người xuất hiện, sự kết tụ và phát triển công nghiệp, các vật thể nhân tạo nhẹ ngày càng trở nên nhiều hơn, như thủy tinh, kính xe hơi và kính treo tường, tất cả đều là các chất ánh sáng phân cực. Do đó, chuồn chuồn trở nên vô cùng khó khăn trong quá trình tìm kiếm nguồn nước và thường coi những vật thể nhân tạo này là nguồn nước.

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực

Sau nền văn minh công nghiệp, ngày càng có nhiều đồ vật nhân tạo có khả năng tạo ra ánh sáng phân cực xuất hiện, chẳng hạn như tấm pin mặt trời, tường kính, kính ô tô, đường nhựa và bia mộ màu đen nằm ngang.

Vì vậy, những vật liệu nhân tạo đen và mịn cũng hấp dẫn hơn đối với côn trùng thủy sinh. Chuồn chuồn rất dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng phân cực theo chiều ngang phát ra từ đường nhựa, nhà kính nhựa đen, ô tô tối màu, bia mộ tối, kính đen, và các tấm pin mặt trời, chúng nằm trên cùng và cuối cùng đi về phía cửa.

Vào năm 2006, một đồng nghiệp của Gyorgy Kriska, một nhà côn trùng học tại Đại học Loland ở Hungary, người đang chú ý đến các tác động sinh học của ánh sáng phân cực, đã phát hiện ra rằng những chiếc ô tô màu đen và đỏ đặc biệt hấp dẫn đối với một số loài chuồn chuồn.

Tất nhiên, không chỉ có côn trùng sống dưới nước hoang mang trước ánh sáng phân cực nhân tạo, một số loài động vật có xương sống như vịt đuôi cứng nâu (Oxyura jamaicensis ), chim lặn mỏ đen (Gavia immer ), bồ nông nâu (Pelecanus mysidentalis ) và các loài chim nước khác cũng thường được tìm thấy trong nhựa đường.

Hồ nhựa đường La Brea tại Los Angeles

Một cảnh rất kỳ lạ đã xảy ra ở Los Angeles. Đây là một hố nhựa đường. Nhựa đường ở đây được hình thành tự nhiên và ánh sáng phân cực được tạo ra trong quá trình phản xạ. Đây là hiện tượng khiến nhiều sinh vật xâm nhập. Trong hố nhựa đường, xác chết của một số sinh vật đã được hình thành. Trong quá trình đó, các xác chết ở đây đã thu hút nhiều động vật ăn thịt và hoại sinh. Trong hố nhựa nhỏ này, một chuỗi thức ăn hoàn chỉnh đã được hình thành. Điều này thực sự không thể tin được. Lý do tại sao chuồn chuồn dần biến mất trong những năm qua có mối quan hệ tuyệt vời với các môi trường ánh sáng phân cực và các vật thể nhân tạo này.

chuồn chuồn, chuyện lạ, kiến thức, phân cực

Ngoài chuồn chuồn, còn có một số côn trùng thủy sinh khác đã được chiêu mộ. Vậy chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để dập tắt muỗi không? Mặc dù muỗi thích ánh sáng phân cực, nhưng không đặc biệt hữu ích cho chúng, bởi vì chúng cũng sử dụng mùi để tìm hướng.

Theo Công lý & xã hội

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close