HotKinh tế

Cuối tuần vàng chững, USD dừng

Giá vàng thế giới chốt ngày giao dịch cuối tuần tại ngưỡng 1.490 USD/ounce, đẩy giá vàng trong nước xuống 41,7 triệu đồng/lượng.

Theo Kitco News, giá vàng thế giới giảm nhẹ trong tuần qua và chốt lại ngày giao dịch cuối tuần ở mức 1.489 – 1.490 USD/ounce. Nguyên nhân khiến giá vàng không có đột biến tuần qua được cho chịu ảnh hưởng trước những diễn biến mới từ Brexit khi Quốc hội Anh sẽ quyết định thông qua vào cuối tuần này.

Trong 30 ngày gần nhất, giá vàng giảm 0,29% tương đương mỗi ounce mất 4,3 USD.

Cuoi tuan vang chung, USD dung hinh anh 1
Brexit đang tác động tiêu cực lên giá vàng. (Ảnh: unsplash)

Vẫn theo Kitco, khảo sát về giá vàng tuần từ tới với 14 chuyên gia thị trường cho thấy, 7 nhà phân tích (chiếm tỷ lệ 50%) nhận định giá vàng sẽ giảm thấp hơn trong tuần tới. Trong khi có 2 nhà phân tích (tỷ lệ 14%) dự đoán vàng sẽ tăng và 5 ý kiến còn lại (tỷ lệ 36%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong nước, thị trường vàng chốt phiên giao dịch cuối tuần ở ngưỡng 41,50 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng miếng được Doji niêm yết ở mức 41,5 – 41,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tương tự, giá vàng tại công ty SJC hiện niêm yết mức 41,47 – 41,77 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá USD trung tâm đang được Ngân hàng nhà nước niêm yết ở mức 23.154 VND, giữ nguyên so với phiên giao dịch cuối tuần 19/10.

Tại các ngân hàng thương mại, giá giao dịch USD cũng không thay đổi nhiều ở cả hai chiều mua vào bán ra so với các phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, giá USD tại ngân hàng Vietcombank niêm yết với mức 23.115 – 23.265 đồng/USD.

Ngân hàng Tiên Phong niêm yết giá USD ở mức 23.087– 23.275 đồng/USD. Mức giá này giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào – bán ra so với phiên giao dịch 19/10.

Trong khi đó, tại Viettinbank, giá USD đang được giao dịch mức 23.139 – 23.259 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Brexit ảnh hưởng giá vàng tuần tới

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của quản lý tài sản Adrian Day nhận định, giá vàng sẽ có sự khởi sắc trong thời gian ngắn, nhưng mức tăng giá sẽ là không đáng kể. Nguyên nhân do còn nhiều yếu tố không chắc chắn trên thị trường vàng.

Vẫn theo Adrian Day, một số tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc cũng như những triển vọng mới từ tiến trình Brexit đều tiêu cực đối với thị trường vàng, và cả hai thỏa thuận này đều chưa có kết quả cuối cùng.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management có quan điểm trung lập với giá vàng trước cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Anh trong tiến trình Brexit.

Tuy nhiên, ông Colin Cieszynski cũng đề cập đến khả năng nếu Nghị viện Anh từ chối thỏa thuận và Brexit bị trì hoãn một lần nữa, giá vàng có thể giữ ổn định. Nếu Nghị viện Anh bác bỏ hoàn toàn thỏa thuận và sự hỗn loạn chính trị xảy ra, giá vàng sẽ có thể tăng mạnh.

Nhưng ngay cả khi Nghị viện Anh không chấp thuận thỏa thuận Brexit được đề xuất, ông Ashfin Nabavi, người đứng đầu giao dịch với MKS (Thụy Sĩ) S.A vẫn nói rằng, vẫn còn rất nhiều điều mơ hồ về nền kinh tế Anh khó đạt được sự công bằng khi rời Liên minh châu Âu. Sau đó, sự suy yếu của kinh tế Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Liên minh châu Âu và còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Theo nhiều nhà phân tích, một thỏa thuận mới được thông qua Twitter giữa Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Vladimir Johnson mới công bố có thể sẽ tác động đến giá vàng. Ngoài ra, triển vọng nền kinh tế Mỹ không mấy tích cực cũng khiến giá vàng có cơ hội tăng giá.

D.T

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close