HotKhỏe - ĐẹpSức Khỏe

Cực kỳ hiếm gặp và kỳ quái: Lông mọc lỉa chỉa từ nướu răng của cô gái, nhổ lên lại mọc tiếp, bác sĩ bó tay!

Xuyên suốt lịch sử, chỉ có 5 ca bệnh lông mọc kỳ lạ tương tự được ghi nhận trên toàn thế giới.

Ai trong chúng ta đều có lúc phải nhổ lông mọc không đúng chỗ. Nhưng có thể bạn chưa từng thấy lông mọc từ nướu răng phải không?

Năm 2009, một phụ nữ 19 tuổi đã đến gặp các bác sĩ tại Đại học Campania Luigi Vanvitelli ở Ý với lông mọc lỉa chỉa trong miệng. Thông tin về ca bệnh hiếm này vừa được đăng tải trên tờ Science Alert hôm 7.1.

Các chuyên gia cho biết cô gái có lông mọc từ các mô mềm ngay sau răng cửa trên.

Các tài liệu y học cho thấy chỉ có 5 trường hợp mắc bệnh tương tự – tất cả đều là nam giới – từ những năm 1960.

Không rõ có bao nhiêu người đã phải chịu đựng tình trạng này trong suốt lịch sử vì rất ít trường hợp được ghi lại, các bác sĩ thậm chí còn khó tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu bệnh học đã tìm ra một manh mối tiềm năng. Các xét nghiệm nội tiết tố và siêu âm dẫn đến chẩn đoán cô gái mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một tình trạng sinh sản liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố.

Lông mọc sai chỗ là hậu quả phổ biến của sự mất cân bằng này, nhưng lông thường chỉ mọc ở các bộ phận vốn đã có nang lông, chẳng hạn như mặt, thân và tay chân.

Cực kỳ hiếm gặp và kỳ quái: Lông mọc lỉa chỉa từ nướu răng của cô gái, nhổ lên lại mọc tiếp, bác sĩ bó tay! - Ảnh 2.
Ảnh chụp lông mọc từ nướu răng của nữ bệnh nhân 19 tuổi năm 2009.

Trong trường hợp này, các sợi lông mọc ‘rất sai chỗ’. Vì vậy, PCOS có thể không phải là nguyên nhân. Nhưng nó gần như chắc chắn đã làm trầm trọng thêm tình hình.

Các sợi lông trong miệng cô gái đã được loại bỏ bằng phẫu thuật, và sau một đợt uống thuốc tránh thai để giải quyết mất cân bằng hormone, bệnh nhân đã trở lại cuộc sống bình thường, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

Sáu năm sau, bệnh nhân trở lại phòng khám. Sau khi ngừng thuốc nội tiết tố, tình trạng mọc lông ở nướu đã trở lại.

Lần này, các bác sĩ không chỉ loại bỏ những sợi lông; họ đã lấy một phần mô nhỏ để xem xét kỹ hơn dưới kính hiển vi, phát hiện thấy một sợi lông đang mọc lên qua các mô dày bất thường trên nướu.

Một năm trôi qua, tình trạng của nữ bệnh nhân ngày càng tồi tệ hơn, với những sợi lông mọc ở nhiều vị trí hơn quanh miệng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vì các mô niêm mạc bên trong miệng có liên quan mật thiết đến các mô cấu tạo nên da khi chúng ta còn là phôi thai, nên trên lý thuyết, điều này có thể xảy ra.

Nhưng không ai rõ tại sao một số mô lại phát triển không đúng chỗ, trong khi những mô khác thì không.

Các chuyên gia viết: “Không có lời giải thích rõ ràng cho sự hiện diện bất thường này…”

Không có thông tin nào về việc liệu nữ bệnh nhân có quay lại dùng thuốc hay không, hay liệu cô ấy có tiếp tục sống với tình trạng mọc lông giữa các răng hay không.

Ít nhất nhờ ca bệnh này, các nhà bệnh học có thể chuẩn bị kỹ hơn cho lần tiếp theo, khi một bệnh nhân xuất hiện với tình trạng tương tự.

(Nguồn: Science Alert)

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close