Khỏe - ĐẹpSức Khỏe

Chuyên gia chia sẻ bí quyết ăn uống dịp đầu năm vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân

Ăn uống khoa học là khi ăn phải nhai thật kỹ miếng thức ăn khoảng 15-20 lần, theo cách này thì thức ăn được nghiền nhỏ hoàn toàn, rất dễ để nuốt.

Chuyên gia dinh dưỡng Lý Hiểu Lệ, Giám đốc đặc Hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe thủ đô, chuyên gia dinh dưỡng công cộng cấp quốc gia, chia sẻ về bí quyết ăn uống ngày Tết cổ truyền để có sức khỏe tốt và giảm cân.

Cuộc sống hiện đại khiến con người phải chịu sự áp lực lớn, mọi người sẽ phát hiện, tốc độ ăn uống của con người hiện đại cũng rất nhanh. Một bữa ăn chỉ tốn vài phút là ăn xong, điều này đang khiến cơ thể bị ảnh hưởng rất lớn, là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về đường ruột, đồng thời còn khiến cơ thể tăng cân.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết ăn uống dịp đầu năm vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân - Ảnh 1.
Chuyên gia dinh dưỡng Lý Hiểu Lệ, Giám đốc đặc Hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe thủ đô.

Thông thường, hầu hết mọi người chỉ nhai miếng thức ăn 3, 4 lần rồi nuốt xuống bụng, thực tế việc làm này gây gánh nặng rất lớn đến dạ dày, rất dễ gây ra các bệnh về đường ruột. Ăn uống khoa học là khi ăn phải nhai thật kỹ miếng thức ăn khoảng 15-20 lần, theo cách này thì thức ăn được nghiền nhỏ hoàn toàn, rất dễ để nuốt.

Nếu như thức ăn rắn hoặc là khó tiêu hóa, chịu khó nhai lâu hơn một chút. Cơ thể con người, khi thức ăn càng được nhai kỹ, nước bọt, dịch dạ dày, dịch mật tiết ra càng nhiều, điều này giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh. Mức độ tối đa mà thành ruột của con người có thể hấp thụ là khoảng 15 micron (15 mm/1000). Nếu nhai không đủ kỹ, thức ăn vào đến ruột, chỉ được cơ thể hấp thụ khoảng 3 phần.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết ăn uống dịp đầu năm vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân - Ảnh 2.
Nếu như thức ăn rắn hoặc là khó tiêu hóa, chịu khó nhai lâu hơn một chút.

Một số người còn nói, cơ thể không hấp thụ sẽ không béo, điều này không phải là tốt sao? Trên thực tế, vấn đề không đơn giản như vậy. Hấp thu, tiêu hóa không tốt, giống như ăn quá nhiều, trong ruột sẽ phát sinh sự lên men bất thường, tạo ra nhiều độc tố. Để bài tiết độc tố sẽ mang lại gánh nặng lớn cho cơ thể. Hơn nữa, tốc độ hấp thụ các thực phẩm dễ tiêu hóa và không dễ tiêu hóa là rất khác nhau. Ngay cả một chế độ ăn uống cân bằng vẫn có thể thiếu chất dinh dưỡng nhất định, đặc biệt là cơ thể không hấp thụ đủ các nguyên tố vi lượng.

Vào ngày Tết cổ truyền, các thực phẩm trên bàn ăn đều có rất nhiều chất béo và lượng calo cao, tuy nhiên có nhiều người bị tăng cân nhưng cơ thể lại thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Bởi lượng thức ăn không đủ cân bằng, thừa chất nọ thiếu chất kia, đồng thời nhai không kỹ, từ đó dẫn đến tiêu hóa và hấp thu kém.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết ăn uống dịp đầu năm vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân - Ảnh 3.
Lượng thức ăn không đủ cân bằng, thừa chất nọ thiếu chất kia, đồng thời nhai không kỹ, từ đó dẫn đến tiêu hóa và hấp thu kém.

Trong thực tế, nhai kỹ có tác dụng giảm béo rất tốt, bởi vì khi nhai kỹ sẽ kéo dài thời gian trong bữa ăn, lượng đường trong máu cũng tăng dần, từ đó ức chế được sự thèm ăn, có thể ngăn chặn được tình trạng ăn quá nhiều. Ngay cả khi bạn cố ý giảm lượng thức ăn, và nhai kỹ, bạn cũng vẫn cảm thấy no.

Thực phẩm có tốt đến mức nào hoặc có nhiều chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều đều có hại cho sức khỏe. Điều quan trọng nhất là phải “cân bằng” lượng thực phẩm tốt (cố gắng không ăn quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn), nhai chậm, và nhai thật kỹ. Bữa ăn hàng ngày làm 3 điều này, cơ thể sẽ không bị mệt mỏi, giảm gánh nặng, đồng thời giúp cơ thể nhẹ nhàng hơn, tràn đầy năng lượng hơn. Đây cũng chính là bí quyết giúp chúng ta giữ gìn sức khỏe cũng như duy trì vóc dáng trong những ngày lễ tết đang đến gần.

Theo Helino

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close