Khoa họcĐời sống

‘Cha đẻ’ của Angry Birds thuyết trình tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Peter Vesterbacka, nhà đồng sáng lập game Angry Birds sẽ có bài tham luận tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Ngày 31/7, Bộ khoa học và công nghệ thông tin, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và16/8, tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trên thế giới và tại Việt Nam, Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial IntelligenceAI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này.

Trong bối cảnh đó, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được kỳ vọng trở thành môt trong những nền tảng, đông lực thúc đẩy sự Ian tỏa và phát triển công nghệ AI cho Việt Nam thông qua kết nối các thành phần bên trong hệ sinh thái từ viện nghiên cứu, trường đai học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, startup đến cộng đồng Al.

Sự kiện nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI trong nhiều ngành kinh tế xã hội trọng yếu của Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp…

'Cha de' cua Angry Birds thuyet trinh tai Ngay hoi Tri tue nhan tao Viet Nam hinh anh 1
Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Bộ khoa học và công nghệ, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam thông tin đến các cơ quan báo chí.

“Với chủ đề ‘Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo’, chương trình AI4VN 2019 diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI”, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ, Trưởng Ban tổ chức nói.

AI4VN năm nay gồm nhiều hoạt động như thuyết trình, thảo luận, workshop, triển lãm, biểu diễn công nghệ, cuộc thi hackathon…dự kiến thu hút 2.000 người tham dự. Ngày hội Al quy tụ hàng trăm bộ óc trí tuệ Việt trong và ngoài nước, nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp AI Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ cho biết, trong thời gian diễn ra chương trình sẽ có 6 bài tham Iuận từ các diễn giả về AI, công nghệ và khởi nghiệp hàng đầu thế giới như tiến sĩ Ulli Waltinger (Siemens), PGS. Stefano Ermon (Khoa khoa học Máy tính, Đại học Stanford, Mỹ); Peter Vesterbacka Nhà đồng sáng lập game Angry Birds.

Các phần thuyết trình mang đến cho cộng đồng nghiên cứu và phát triển Al tại Việt Nam những xu hướng, báo cáo và hướng đi phát triển AI trong các ngành công nghiệp; bài học kinh nghiệm của các quốc gia trong phát triển hạ tầng kỹ thuật và hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Đặc biệt, trong phiên khai mạc sáng 15/8, phần thảo luận bàn tròn giữa các CEO công nghệ hàng đầu Việt Nam đến từ các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VinAl…sẽ cung cấp cho khán giả nhiều ý kiến xác đáng, có sức nặng về thực trạng phát triển ngành công nghiêp Al tại Việt Nam và các giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này.

Trên thế giới, theo nghiên cứu mới nhất của hãng tư vấn công nghệ Gartner, ngành công nghiệp Al toàn cầu năm 2018 có sự tăng trưởng đột phá (cao hơn 70%) so với năm 2017, đạt giá trị gần 1,2 nghìn tỷ USD.

AI có khả năng trở thành công nghệ mang tính đột phá nhất trong 10 năm tới nhờ có những tìến bộ về công suất tính toán; sự nhảy vọt về khối llương, tốc độ và sự đa dạng của dữ liệu.

Tai Việt Nam từ năm 2014, Al được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Chính phủ xác định đây là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có những nội dung cụ thể thúc đẩy phát trìển.

Tháng 10/2018, Bộ khoa học và công nghệ ban hành kế hoach triển khai “Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025” nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ Al, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thể mạnh.

D.T

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close