HotThế giớiThời sự

Cập nhật COVID-19 ngày 24/3: Nhật Bản phát triển bộ kít xét nghiệm cho kết quả trong 10 phút

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một bộ thử nghiệm virus corona chủng mới, cung cấp kết quả trong vòng 10 phút.

Theo Nikkei, Đại học Nagasaki hợp tác với công ty con Canon Medical Systems và Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm để phát triển thành công bộ kit xét nghiệm cho ra kết quả chỉ trong vòng 10 phút, nhanh hơn đáng kể so với hầu hết các bộ kit xét nghiệm hiện nay trên thế giới.

cap nhat covid-19 ngay 24/3: nhat ban phat trien bo kit xet nghiem cho ket qua trong 10 phut - 1
Bộ kit test này sẽ rút ngắn nhiều thời gian phát hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: Nikkei

Phương pháp xét nghiệm này hiện đang được thử nghiệm lâm sàng tại tỉnh Nagasaki. Bộ dụng cụ thử nghiệm gồm một miếng gạc để lấy dịch từ mũi hoặc họng của bệnh nhân. Sau đó, mẫu bệnh phẩm sẽ được nhuộm huỳnh quang và chiếu sáng để phát hiện nguy cơ nhiễm bệnh trên một người. Quy trình sao chép vật liệu di truyền của virus chỉ mất khoảng 10 phút, nhanh hơn so với phương pháp phản ứng chuỗi polymerase thường mất tới 4 tiếng. 

Để đạt được cấp độ phát hiện hoàn toàn chính xác, thử nghiệm sẽ cần mất tới 40 phút. Như vậy một ngày sẽ xét nghiệm được khoảng 700 mẫu ngay cả khi hệ thống hoạt động không ngừng nghỉ.

Thiết bị này có hình dạng như một công cụ cầm tay nhỏ gọn và chỉ nặng 2,4 kg. Hệ thống xét nghiệm mới hiện đang được Đại học Nagasaki lên kế hoạch phân phối cho các bệnh viện và các tổ chức y tế khác ở Nhật Bản.

Theo giadinh.net

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close