HotKhoa học

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra bộ phận mới ở cơ thể người

Theo truyền thông Mỹ, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cơ quan mới: tuyến nước bọt ẩn ở phần trên của cổ họng. Khám phá này rất quan trọng đối với việc điều trị ung thư.

bộ phận cơ thể mới ở người, tuyến nước bọt, ung thư, tuyến nước bọt carina

Theo một báo cáo trên trang web American Fun Science vào ngày 20 tháng 10, vùng mũi họng phía sau mũi này được cho là không có gì ngoài các tuyến nước bọt khuếch tán cực nhỏ, nhưng các cơ quan mới được phát hiện dài trung bình khoảng 3,9 cm). Vì chúng nằm trên một mảnh sụn được gọi là carina ống eustachian, những người phát hiện ra những tuyến mới này gọi chúng là tuyến nước bọt carina.

Các nhà nghiên cứu đã viết trên Tạp chí Xạ trị và Ung thư học ngày 23 tháng 9 cho biết các tuyến nước bọt này có khả năng bôi trơn và giữ ẩm cho cổ họng trên phía sau mũi và miệng.

Theo báo cáo, đây là một phát hiện tình cờ. Viện Ung thư Hà Lan sử dụng công nghệ hình ảnh y tế PET / CT kháng nguyên màng tuyến tiền liệt (PSMA), kết hợp hai kỹ thuật hình ảnh, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt. Trong quá trình chụp PSMA PET-CT, bác sĩ sẽ tiêm một “chất đánh dấu” phóng xạ vào bệnh nhân. Chất đánh dấu này được kết hợp với kháng nguyên màng đặc hiệu của tuyến tiền liệt của protein, và PSMA sẽ tăng lên trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng chụp PSMA PET-CT có thể phát hiện tốt hơn sự lây lan của ung thư tuyến tiền liệt so với các kỹ thuật hình ảnh thông thường.

Chụp PSMA PET-CT cũng rất tốt trong việc tìm kiếm mô tuyến nước bọt. Tuyến này cũng chứa nhiều PSMA. Hiện nay, con người có ba tuyến nước bọt lớn được biết đến: một tuyến dưới lưỡi, một tuyến dưới hàm và một tuyến sau hàm ở phía sau má. Ngoài ra, có thể có hàng nghìn tuyến nước bọt nhỏ nằm rải rác trong cổ họng và các mô niêm mạc miệng, đồng tác giả của nghiên cứu và bác sĩ ung thư bức xạ tại Viện Ung thư Hà Lan Walter Vogel cho biết trong một tuyên bố.

“Vì vậy, hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên khi chúng tôi phát hiện ra những tuyến này,” Fogel nói.

Để xác nhận phát hiện này, Fogel và các đồng nghiệp đã quét 100 bệnh nhân (99 trong số họ là nam giới do tập trung vào bệnh ung thư tuyến tiền liệt) và phát hiện ra rằng tất cả họ đều có tuyến mới được phát hiện. Họ cũng mổ vòm họng của hai tử thi do Dự án hiến tặng con người và phát hiện ra rằng bộ phận cơ thể mới được phát hiện này bao gồm mô tuyến nhầy và một ống dẫn chảy vào vòm họng.

Theo báo cáo, khám phá này rất quan trọng đối với việc điều trị ung thư. Các bác sĩ sử dụng phương pháp xạ trị trên đầu và cổ để điều trị ung thư có thể cố gắng tránh chiếu xạ các tuyến nước bọt, Fogel nói, vì việc phá hủy các tuyến này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ông nói: “Bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi ăn, nuốt hoặc nói, điều này có thể trở thành gánh nặng.

Tuy nhiên, vì không ai biết rằng có tuyến nước bọt nhô ra, nên không ai cố gắng tránh chiếu xạ vùng này. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hồ sơ bệnh án của hơn 700 bệnh nhân ung thư được điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Groningen ở Hà Lan và phát hiện ra rằng các tuyến không xác định của bệnh nhân càng nhận được nhiều bức xạ, thì càng có nhiều tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Do đó, khám phá mới này có thể được chuyển thành ít tác dụng phụ hơn cho bệnh nhân ung thư.

“Tiếp theo, chúng tôi sẽ phải tìm ra cách để bảo vệ tốt hơn những tuyến mới này,” Fogel nói. “Nếu chúng tôi làm được điều này, bệnh nhân có thể gặp ít tác dụng phụ hơn, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống sau khi điều trị”.

Theo Công lý & xã hội

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close