HotKhỏe - ĐẹpSức Khỏe

Ăn so biển 4 người thoát chết, 1 người nguy kịch tiên lượng xấu

5 bệnh nhân ăn liên hoan tại nhà và có ăn so biển. Sau đó cả 5 người đã phải vào viện cấp cứu.

Mới đây, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận 5 người nhập viện cùng do ngộ độc so biển.

5 bệnh nhân đều (ở Yên Thanh – Uông Bí – Quảng Ninh) vào viện tê lưỡi, tê tay chân. Gia đình các nạn nhân cho biết trước khi vào viện khoảng hơn 1 giờ đồng hồ 5 người có ăn liên hoan tại nhà và có ăn so biển. Sau đó xuất hiện các triệu chứng trên và được người nhà đưa đến viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc so biển. Ngay khi nhập viện các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho người bệnh: rửa dạ dày, truyền dịch, bù nước điện giải…

Một ngày sau điều trị 4 bệnh nhân đã ổn định dần, đang điều trị nội khoa. 1 người có diễn biến nặng liệt hoàn toàn tay chân và cơ hô hấp đang điều trị tích cực được thở máy hỗ trợ hô hấp hoàn toàn.

BSCKI. Hoàng Thăng Vân – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết đối với người bệnh ngộ độc so biển có thể nguy cơ tử vong do bị liệt cơ dẫn đến suy hô hấp. Hiện nay, không có thuốc giải độc đặc hiệu so biển.

Vì vậy, khi phát hiện có người ngộ độc so biển cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Độc tố Tetrodotoxin trong loài so biển là một độc tố thần kinh mạnh. Chỉ với liều độc rất thấp đã có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Loại độc tố này đặc trưng là bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không thể loại trừ được.

Bác sĩ Vân khuyến cáo, bệnh viện đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc so biển. Người dân, tuyệt đối không nên ăn con so biển.

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close