HotĐời sống

7 vật dụng có thể thành “ổ bệnh” trong nhà, ảnh hưởng tim và thận nếu không thay kịp thời

Các vật dụng gia đình như cốc, khăn tắm,… đều là những thứ vô cùng quen thuộc nhưng nếu chúng ta không vệ sinh đúng cách có thể biến chúng trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.

Chúng ta thường có thói quen sử dụng đồ gia dụng lâu dài nhưng làm như vậy có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý giữ gìn hoặc thay đổi các đồ dùng khi cần thiết.

Khi chúng ta bỏ qua việc thay thế hoặc bảo trì các đồ dùng này, nó có thể trở nên vô dụng hoặc gây ra các vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là 8 đồ vật vô cùng quen thuộc nhưng lại có thể trở thành “kẻ thù” của sức khỏe nếu chúng ta không thay thế hoặc vệ sinh hợp lý. 

1. Cốc

Cốc là thứ chúng ta sử dụng hàng ngày và chúng ta không thể có một cốc cà phê hay tách trà ngon với một chiếc cốc chứa đầy vi khuẩn.

Chúng ta tiếp xúc với cốc bằng tay và môi nên nếu cốc của chúng ta chứa vi khuẩn, nó có thể gây hại cho sức khỏe. Điều quan trọng là chúng ta phải rửa cốc ngay sau khi sử dụng, vì chỉ trong 45 phút, mầm bệnh trong môi trường như nấm mốc có thể bắt đầu phát triển trên đó. Khi đó, nếu sử dụng, bạn sẽ phải đối diện với những rủi ro sức khỏe.

7 vat dung co the thanh "o benh" trong nha, anh huong tim va than neu khong thay kip thoi - 1

2. Nệm

Phân chuột và bụi có thể tích tụ trên nệm của chúng ta theo thời gian và điều này có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp.

Khi nệm của chúng ta không ở trong tình trạng hoàn hảo, chúng ta có thể gặp vấn đề về giấc ngủ và điều này có thể dẫn đến bệnh tim hoặc thận. Nói chung, bạn nên thay nệm 8 năm một lần. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào loại nệm.

7 vat dung co the thanh "o benh" trong nha, anh huong tim va than neu khong thay kip thoi - 3

3. Gối

Mọi người nên thay đổi gối sau mỗi 1 – 2 năm, bởi vì bất cứ khi nào chúng ta sử dụng gối để ngủ, nó có thể hoạt động như một cỗ máy hút bụi, hút tất cả các tế bào da và tóc. Gối cũng có thể trở thành môi trường hoàn hảo cho mạt bụi, có thể có hại cho làn da của chúng ta.

Nên thay gối định kỳ và nên sử dụng vỏ bảo vệ giữa gối và vỏ gối.

7 vat dung co the thanh "o benh" trong nha, anh huong tim va than neu khong thay kip thoi - 4

4. Khăn tắm

Bạn tắm rửa sạch sẽ nhưng lại sử dụng một chiếc khăn bẩn thì cũng giống như không tắm. Nếu khăn của bạn không được bảo quản đúng cách, nó có thể trở thành nguyên nhân gây kích thích da hoặc thậm chí khiến da bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bất cứ khi nào khăn của bạn ẩm ướt, nó sẽ trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho vi trùng.

Khăn của bạn nên được giặt sau 3 lần sử dụng để giữ vệ sinh đúng cách (đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng từ khăn của bạn). Ngoài ra, bạn nên thay khăn ít nhất 2 năm một lần vì chúng có xu hướng mất khả năng thấm hút sau khoảng thời gian đó.

7 vat dung co the thanh "o benh" trong nha, anh huong tim va than neu khong thay kip thoi - 5

5. Ga trải giường

Ga giường nên được giặt mỗi tuần một lần để tránh chứa bất kỳ mầm bệnh nào. Khi ga giường không được bảo quản đúng cách, chúng có thể sinh ra nấm, vi khuẩn và mạt bụi và điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng. Ga trải giường bẩn cũng có thể gây viêm da tiếp xúc. Ga trải giường của bạn nên được giặt kỹ bằng nước nóng để tiêu diệt mọi loại vi trùng trên chúng.

7 vat dung co the thanh "o benh" trong nha, anh huong tim va than neu khong thay kip thoi - 6

6. Bông tắm

Bông tắm có thể chứa vi trùng, tế bào da chết và tàn dư của dầu, bụi bẩn có thể đọng lại trên da của chúng ta nếu chúng ta không thay đổi chúng thường xuyên.

Bông tắm của bạn nên được thay đổi cứ sau 3 đến 4 tuần để duy trì vệ sinh đúng cách và tránh các vấn đề về da liễu.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Theo Phụ Nữ Việt Nam

 

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close