HotKhỏe - ĐẹpSức Khỏe

5 nguyên nhân gây đau răng mà không phải do vấn đề răng miệng

Đau răng có thể bị gây ra bởi nhiều tình trạng khác nhau, thậm chí xuất phát từ tim hoặc phổi.

Chúng ta biết rằng có nhiều lý do gây đau răng như sâu răng, răng nhạy cảm, viêm tủy,… Nhưng hóa ra không phải tất cả các cơn đau ở khu vực răng đều liên quan đến các vấn đề răng miệng. Vậy cùng tìm hiểu xem có những nguyên nhân nào gây đau răng nhé.

1. Vấn đề về hàm

Nếu tình trạng đau răng này không kéo dài liên tục, rất có thể nó xuất hiện từ hàm chứ không phải răng. Khi khớp dương hàm bị rối loạn chức năng sẽ gây ra đau đớn, thậm chí là khó khăn cho việc đóng mở miệng khi giao tiếp, ăn uống. Nguyên nhân chính của rối loạn chức năng khớp thái dương hàm là do sự dịch chuyển của răng giả hoặc chấn thương. 

5 nguyen nhan gay dau rang ma khong phai do van de rang mieng - 1

2. Viêm xoang

Viêm xoang gây viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang. Trong khi đó, xoang hàm trên lại tạo áp lực lên răng hàm trên, gây đau đớn do chân răng nằm ở gần đáy xoang. Điều đáng chú ý là đây là mối quan hệ hai chiều – tức là một cơn đau răng cũng có thể tạo ra viêm xoang. Vậy nên hãy chú ý phân biệt hai loại cơn đau này để có phương hướng điều trị phù hợp.

5 nguyen nhan gay dau rang ma khong phai do van de rang mieng - 3

3. Vấn đề về tim

Đau tim đôi khi sẽ “lây lan” sang cả những bộ phận khác xung quanh như vai trái và cánh tay. Và nó có thể lây lan rộng hơn sang khu vực răng dưới và hàm. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng đau thắt ngực – là điềm báo cho một cơn đau tim sắp tới. Vậy nên, nếu bạn có một hàm răng khoẻ mạnh nhưng vẫn bị đau răng, hãy thử gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

5 nguyen nhan gay dau rang ma khong phai do van de rang mieng - 4

4. Bệnh sỏi tuyến nước bọt

Bệnh sỏi tuyến nước bọt xuất hiện khi sỏi nước bọt phát triển trong ống dẫn của một trong những tuyến nước bọt. Khi viên sỏi đạt đến kích thước tới hạn, nó có thể làm tắc các ống dẫn này. Kết quả là một cơn đau răng xuất hiện và tuyến nước bọt bị ảnh hưởng bắt đầu sưng lên. Để có kết quả chính xác nhất cho căn bệnh này, bạn cần được chụp X-quang, và nếu viên sỏi có kích cỡ nhỏ thì không cần làm phẫu thuật để loại bỏ.

5 nguyen nhan gay dau rang ma khong phai do van de rang mieng - 5

5. Bệnh phổi

Bệnh phổi có thể ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng và ngược lại. Các trường hợp đau liên quan đến răng và hàm là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi. Đặc biệt, điều trị ung thư phổi cũng làm nặng thêm tình trạng đau răng và hàm. Nhưng nếu không xử lí, cơn đau sẽ lan ra các vùng quanh cổ và đầu. 

5 nguyen nhan gay dau rang ma khong phai do van de rang mieng - 6

Theo Phụ Nữ Việt Nam

 

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close