HotThời sự

2 ca mắc Covid-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương có phải là siêu lây nhiễm không: Lý giải của chuyên gia dịch tễ

Theo chuyên gia hiện nay, Quảng Ninh và Hải Dương là hai ổ dịch lớn cần phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Tính đến 12h ngày 28/1, Việt Nam đã phát hiện thêm 82 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể 72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh. Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính được công bố sáng nay là BN1552 và BN1553. Chi tiết về 82 ca mới sẽ được thông báo ở bản tin tiếp theo.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay, hai mắc Covid-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương không thể khẳng định là siêu lây nhiễm cho các trường hợp còn lại. Bởi vì, hiện nay chưa thể xác định được 2 người trường hợp lây cho người khác hay người khác lây cho họ.

2 ca mắc Covid-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương có phải là siêu lây nhiễm không: Lý giải của chuyên gia dịch tễ - Ảnh 1.

“Đây là ổ dịch trong cộng đồng và có số người mắc tại ổ dịch cao. Ổ dịch tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) là 11 ca và ổ dịch trong khu nhà máy Chí Linh (Hải Dương) là 73 ca”, ông Phu khẳng định.

Theo ông Phu khi xuất hiện dịch trong cộng đồng việc quan trọng trước hết cần làm ngay là triển khai những biện pháp để khoanh vùng, dập dịch như: Xét nghiệm phát hiện những trường hợp liên quan đến ca Covid-19 mới phát hiện, tiến hành cách ly bệnh nhân, người tiếp xúc gần (F1) và thậm chí người tiếp xúc với người tiếp xúc (F2), khoanh vùng những vùng có nguy cơ cao để tiến hành dập dịch.

Đối với người dân cần phải thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh Trưởng khoa Nhiễm – Nội Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cố vấn chuyên môn phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM nhận định: ” Việc xác định 2 ca bệnh 1552 và 1553 có phải là siêu lây nhiễm hay không là việc làm không cần thiết. Phải khẳng định Hải Dương và Quảng Ninh là 2 ổ dịch lớn, phức tạp và rất nguy hiểm.

Điều quan trọng hiện nay cần phải làm là phải bảo vệ bệnh viện và người già. Người dân cần phải rà soát lại mình có đi qua 2 tỉnh này không và khai báo y tế sớm.

Nếu không kiểm soát tốt 2 ổ dịch này, dịch có thể bùng phát ra cả nước. Khi có ca bệnh trong cộng đồng thì phải coi mọi tiếp xúc gần đều là nguy cơ mắc bệnh do chúng ta không biết người tiếp xúc với mình có đang là người mắc Covid-19 hay không”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo: “Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây. Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close