Thời sự

Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông: ‘Không tham gia vào việc xác định mức độ thủy ngân rò rỉ sau vụ cháy’

Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng cho rằng việc xác định mức độ thủy ngân rò rỉ sau vụ cháy ở công ty này sẽ do cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Trước thông tin Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/9 về việc giá trị thủy ngân sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông ở mức cao, vượt ngưỡng cho phép, trả lời PV, ông Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông cho hay, đây là việc cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ nghiên cứu, xác định và công bố, bản thân ông cũng không tham gia vào vấn đề này.

“ Việc này thuộc về lĩnh vực chuyên môn, các nhà khoa học, các cơ quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Hóa chất – Bộ Công nghiệp sẽ xác định, dự báo, tính toán, phải có cơ quan có thẩm quyền xác định. Tôi cũng không tham gia được việc này”, Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông nói.

Tong giam doc Cong ty Rang Dong: 'Khong tham gia vao viec xac dinh muc do thuy ngan ro ri sau vu chay' hinh anh 1
  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân. 

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/9, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến kết quả quan trắc và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông (Hà Nội), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra sau vụ cháy.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, ban đầu báo cáo của Công ty Rạng Đông xác định nguồn thủy ngân có thể phát tán ra bên ngoài dựa trên tính toán từ số đèn compact và đèn huỳnh quang bị cháy là 15,1 kg. Tuy nhiên theo tính toán của các nhà khoa học thì khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2 kg.

Liên quan đến việc Công ty Rạng Đông chiều 4/9 đã căng bạt che chắn, phủ kín hiện trường vụ cháy, Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng cho rằng, đây là thực hiện ý kiến chỉ đạo, thống nhất của Bộ Tài Nguyên và Môi trường với UBND TP Hà Nội.

“Đây là chỉ đạo từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, trực tiếp là Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Còn về phía chính quyền địa phương, UBND TP Hà Nội và quận Thanh Xuân tổ chức giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương.

Ngày hôm qua, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã triệu tập cuộc họp các đơn vị có liên quan để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng UBND TP Hà Nội và quận Thanh Xuân đã quán triệt, chỉ đạo Công ty Rạng Đông thực hiện che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh”, ông Nguyễn Đoàn Thăng nói.

Tong giam doc Cong ty Rang Dong: 'Khong tham gia vao viec xac dinh muc do thuy ngan ro ri sau vu chay' hinh anh 2
Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng cho biết, việc tiến hành che chắn, phủ kín hiện trường vụ cháy là thực hiện theo chỉ đạo, thống nhất giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội. 

Ngày 28/8/2019 đã xảy ra sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Rạng Đông trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Theo ước tính sơ bộ của Công ty Rạng Đông, vụ cháy gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

T.D

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close