HotThời sự

Tiết lộ chiêu thức các phòng khám Trung Quốc đưa bệnh nhân vào tròng

Người bệnh đến thăm khám đều bị các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc hoạt động trên địa bàn TP.HCM dùng nhiều chiêu thức vẽ bệnh để “móc túi”. Đặc biệt, người đến khám đều được tiên lượng bệnh xấu, phải tiến hành làm các thủ thuật và đóng phí với số tiền rất lớn.

Khám nam khoa ở phòng khám phụ khoa

Để rõ hơn tình trạng hoạt động của các phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc trên địa bàn TP.HCM, nhóm PV đã vào vai người bệnh đi khám. Vào một buổi sáng, PV tìm đến phòng khám Đa khoa Thế Giới (số 648 đường Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, TP.HCM) với lý do yếu sinh lý.

Trước đó, PV đã liên lạc qua điện thoại, đầu dây bên kia một giọng nữ, xưng là bác sĩ tư vấn cho biết: “Theo mô tả, tình trạng bệnh của em đang rất nặng và nghiêm trọng, hãy đến ngay phòng khám để được thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra cách thức điều trị hợp lý“. Chốt được thông tin, sau đó, người này nhắn tin cấp cho PV 1 mã số khám bệnh để được khám ưu tiên và khỏi phải chờ đợi.

Tuy nhiên, thực tế khi đến, ngoài nhóm PV thì không có bất cứ bệnh nhân nào tại phòng khám Đa khoa Thế Giới. Vừa đến, lễ tân của phòng khám này đề nghị cung cấp mã số khám bệnh, sau đó hỏi han và phát số khám bệnh nhưng chưa bắt đóng bất cứ khoản phí nào. Sau đó, người này yêu cầu PV sang một phòng nhỏ. Tại đây, một người đàn ông lớn tuổi và một nữ y tá khám sơ lược cho PV, như: Đo huyết áp, nhịp tim, đo nhiệt độ… rồi ghi vào sổ.

Tiết lộ chiêu thức các phòng khám Trung Quốc đưa bệnh nhân vào tròng - Ảnh 1.
Người bệnh phải ký vào sổ trước khi làm xét nghiệm, siêu âm.

Xong xuôi công đoạn này, một nhân viên khác dắt PV lên lầu. Sau một lúc chờ đợi, PV được đưa vào “phòng khám phụ khoa” và tại đây có một nữ bác sĩ kèm 1 nhân viên ngồi ghi chép. Dù vậy, người xưng bác sĩ này không đeo bảng tên nên PV không biết có đúng là bác sĩ hay không.

Tại phòng này, vị bác sĩ hỏi han rất nhiều chi tiết liên quan đến bệnh lý rồi phán: “Như vậy là bệnh nghiêm trọng rồi. Bây giờ để biết được rõ tình trạng bệnh thì tôi sẽ cho em đi làm siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm tinh dịch đồ… và chi phí hết khoảng 3 triệu đồng“.

Vừa nói dứt câu, nhân viên liền yêu cầu PV đứng vào góc, ngay tại phòng (không hề có bất cứ rèm che hay phòng kín) rồi yêu cầu cởi quần để khám và lấy mẫu đi xét nghiệm. Xong, nhân viên này tiếp tục dắt PV đi xét nghiệm máu.

Trong lúc này, họ vẫn chưa đề nghị PV xuống đóng tiền nhưng PV cho biết, không mang tiền và yêu cầu dừng lại quá trình thăm khám. Song, nhân viên của phòng khám vẫn tiếp tục và nói: “Anh nhờ ai mang tiền đến nhé, trong lúc chờ thì mình đi xét nghiệm trước”. Cứ thế, người bệnh bị cuốn vào “ma trận” mà không có cách thoát ra.

Khi PV chưa đóng tiền, nhân viên của phòng khám đi theo “giám sát” 24/24h, kể cả lúc ngồi đợi. Trong tình thế bắt buộc, PV phải đóng tạm ứng 500.000 đồng để tiếp tục xét nghiệm và siêu âm. Sau đó, viện cớ ra ngoài lấy tiền, nhóm PV chuồn êm nhưng không thể lấy được kết quả của các công đoạn nêu trên cũng như chưa thể nghe được kết luận của nữ “bác sĩ”.

Đưa vào tròng

Thực tế, theo “quy trình”, sau khi có kết quả, các phòng khám sẽ đưa ra kết luận “xấu” về tình trạng bệnh và yêu cầu phải thực hiện các thủ thuật phức tạp, rất tốn kém.

Gần đây,có rất nhiều thông tin liên quan của các nạn nhân về việc bị các phòng khám Trung Quốc dùng các chiêu tương tự để lừa, móc túi người bệnh.

Điển hình như anh Nguyễn Lê N., ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết: “Mới đây, tôi có đến khám bệnh tại phòng khám Đa khoa Mayo, ở số 35B – 35C, đường 3/2, phường 11, quận 10, TP.HCM. Quá trình chẩn đoán và khám bệnh, bác sĩ phòng khám này kết luận, tôi bị bệnh lậu“.

Anh N. kể tiếp: “Bác sĩ Lệ tư vấn, tôi phải điều trị thuốc và cắt bao quy đầu để đẩy lậu ra ngoài, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và chất lượng sinh sản, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Điều này làm tôi rất hoang mang, do đó, tôi đã đồng ý tiểu phẫu“.

Tiết lộ chiêu thức các phòng khám Trung Quốc đưa bệnh nhân vào tròng - Ảnh 2.
Tại phòng khám luôn có người đi theo, đặc biệt là khi chưa đóng tiền.

Xong xuôi, anh N. được thông báo, tiền thuốc và chi phí là 17,5 triệu đồng, chưa gồm chi phí truyền thuốc và thay băng trong 2 ngày, trên 1,4 triệu đồng. Tổng cộng 2 khoản này đã ngốn hết của anh N. gần 19 triệu đồng. “Do tôi không đủ chi phí thanh toán nên họ sẽ hỗ trợ cho nợ lại trên 10 triệu đồng. Tuy nhiên, họ cũng giữ lại cà vẹt (card vert – giấy tờ) xe gắn máy“, anh N. cho biết thêm.

Hơn nữa, lúc bác sĩ tư vấn hoàn toàn khác, không đề cập đến bác sĩ người Trung Quốc. “Thông tin nhận được lúc đầu lại hoàn toàn khác, khi đó, người tên Tâm – bác sĩ tư vấn, nói là bác sĩ trưởng khoa (là nam) sẽ tiến hành thăm khám và điều trị cho tôi. Tuy nhiên, lúc tới khám lại là bác sĩ nữ và lên bàn mổ lại là bác sĩ người Trung Quốc. Tôi rất hoang mang và lo lắng vì liệu bác sĩ đó đã được cấp chứng chỉ hành nghề hay chưa, bác sĩ tư vấn liệu có phải là bác sĩ thật hay không?“.

Tôi không đủ chi phí điều trị những ngày sau (trong liệu trình 7 ngày) nên họ bắt tôi phải viết giấy cam kết nợ tiền. Trong khi đó, sổ khám bệnh các kết quả liên quan, họ nói phải thanh toán đầy đủ thì mới được nhận lại“, anh N. bức xúc cho biết thêm.

Thực tế, các phòng khám nêu trên cũng bị người dân bức xúc trong thời gian qua. Nhiều người đã biến thành “con nợ” của các phòng khám Trung Quốc như Thế Giới, Mayo…. Cùng với chiêu thức này, hàng loạt phòng khám Trung Quốc khác cũng tìm cách đưa người bệnh vào tròng. Điều đặc biệt là để thu hút người bệnh, các phòng khám này đều tổ chức đội quân bán hàng, tư vấn cùng chiêu thức hỏi han tương tự nhau. Sau đó, nhận định bệnh rất nặng và đề nghị đến khám ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng về sau này, thậm chí, là ung thư giai đoạn cuối.

Theo điều tra của nhóm PV, đội ngũ “bác sĩ tư vấn” hầu hết là sinh viên được thuê với lương tháng vài ba triệu đồng hoặc không có lương nhưng ăn theo doanh số. Nghĩa là mời gọi được càng nhiều bệnh nhân (đem theo mã số) đến thì họ sẽ ăn theo hoa hồng này. Thực tế, họ không có bất cứ chuyên môn, nghiệp vụ gì, chỉ qua đào tạo vài vòng ăn nói thì xưng “bác sĩ”. Điển hình, khi tư vấn cho PV, nữ “bác sĩ” tại phòng khám Đa khoa Thế Giới nói giọng còn non, không hiểu biết về chuyên môn.

Liên quan tới các phòng khám Trung Quốc, thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã thanh, kiểm tra và xử phạt rất nhiều nhưng đến nay, đây vẫn là nỗi ám ánh với người bệnh. Mới đây, Thanh tra sở Y tế TP.HCM cũng đã ban hành quyết định xử phạt công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Thăng Long hay còn gọi phòng khám Đa khoa Thăng Long (575 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10, TP.HCM) 31 triệu đồng. Hay công ty TNHH phòng khám Đa khoa Đại Việt (số 1503 – 1505 – 1507 – 1509 đường 3/2, phường 16, quận 11, TP.HCM) cũng bị xử phạt 9,4 triệu đồng. Rồi công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Âu Á (425 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, TP.HCM) 25 triệu đồng… với nhiều lỗi khác nhau.

Trước tình trạng vi phạm của các phòng khám nêu trên, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc sở Y tế TP.HCM khẳng định sẽ kiên quyết xử lý và cho biết: “Các phòng khám Trung Quốc rất tinh vi trong việc quảng cáo để thu hút cũng như tư vấn cho người bệnh. Có cơ sở, điểm tư vấn được bố trí độc lập với nơi khám chữa bệnh. Tình trạng các phòng khám Trung Quốc hoạt động cũng có sự tiếp tay của một số bác sĩ Việt Nam. Đồng thời, để phát hiện ra các kỹ thuật lừa gạt, ví như nội soi, họ có công nghệ để hiển thị màn hình giả, chứ không phải là hình ảnh của bệnh nhân, chúng tôi còn phải mời cả chuyên gia đi theo trong đoàn kiểm tra“.

Nhiều phòng khám Trung Quốc có nhiều sai phạm

Theo thống kê của sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn có gần 100 cơ sở phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong đó có khoảng 30 cơ sở do người nước ngoài đứng tên. Riêng phòng khám Trung Quốc có 12 cơ sở và tập trung sai phạm chủ yếu.

Theo Người đưa tin

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close