Gia Đình Trẻ

Hành trình cai sữa đêm của bé Macca

Dưới đây là chia sẻ của mẹ Macca về hành trình cai sữa đêm của bé.

Macca gần 16 tháng mới cai đêm, thực sự đây là điều không tốt lắm, cần dứt khoát và làm sớm hơn. Mẹ Macca áy náy mãi, nhưng vì nhiều lí do, tất nhiên, cơ bản nhất cũng từ chính bản thân mình, nên sau 2 lần cố gắng thức hiện trước đó, không thành, mẹ Ca du di tới tận giờ.

Ti đêm lợi hay hại?

Thực sự mẹ Ca chả thấy lợi gì, toàn thấy hại không, vậy mà chả hiểu sao lì lợm tới tận bây giờ, có lẽ vì cả ngày đã quá mệt mỏi nên đêm cũng k đủ sức dậy kiên trì cùng con, vạch lên cho ti đại, sợ con khóc lóc ảnh hưởng nhiều thứ, k đủ mạnh mẽ để nghe tiếng con gào khóc trong đêm…. MACCA 2 lần cai ti trước, khóc kinh khủng lắm, lại thuộc đứa khó dỗ nín nên mẹ ngại vô cùng Tổ quốc ta ơi!

Xét về mặt hại đối với con:

– Giấc ngủ vô cùng quan trọng với con trẻ, đặc biệt là ngủ xuyên suốt liền mạch, hỗ trợ con phát triển trí não và chiều cao tốt nhất. Dậy đêm nhiều lần, ảnh hưởng rất nhiều.

– Đêm ăn nhiều lần, ảnh hưởng dạ dày, thận… Đêm là thời gian các bộ phận cơ thể nghỉ ngơi, nhưng con vẫn ăn buộc dạ dày phải làm việc, bú sữa nhiều tè nhiều thận cũng mệt theo. Chưa kể nguy cơ béo phì cao nữa.

– Ăn đêm rất hại cho răng của con. Đặc biệt mí bạn bú bình thì càng k tốt.

– Dậy đêm bú nhiều lần là một trong những nguyên nhân lớn khiến con ăn kém vào ngày hôm sau, do năng lượng con đã dư thừa nên k có nhu cầu nạp thêm. Bạn thử đêm cứ chút chút dậy ăn cái gì đó, mai sáng bạn có muốn ăn thêm gì k? Chắc chắn là không!

– Nhiều bé biếng ăn các mẹ tìm đủ mọi cách, nhưng cuối cùng lí do rất đơn giản: vì ti đêm! Mẹ Ca khẳng định là không sợ con đói đâu ạ! Mẹ Ca biết điều này từ rất sớm, đây cũng k phải là điều cản trợ mẹ cai ti cho em. Con dậy âu cũng vì thói quen, vì cần được trấn an, cần mút mát. Đêm ăn nên ngày k đói, ăn ít, rồi dẫn đến đêm đói đòi dậy ti, rồi là 1 vòng luẩn quẩn! Khi bạn cắt ti đêm, con sẽ từ từ điều chỉnh và tăng lượng ăn ban ngày để đủ năng lượng cho 1 đêm dài! Hãy tin điều đó.

Xét về mặt hại đối với mẹ:

MỆT! RẤT MỆT! QUÁ MỆT!
Thiếu ngủ là hại sức nhất, rồi bao nhiêu là vấn đề liên quan!

Sau trận ốm gần đây, Macca gần như đòi ngậm ti ngủ, kèm theo biếng ăn sinh lý sau thôi nôi, mẹ chịu hết nỗi, quyết định cắt ti đêm giãn cữ ngày!(Thực ra tính cai ti hẳn cả ngày lẫn đêm luôn, nhưng thương quá, hụt hẫng quá đặc biệt ngực căng tức đau quá nên cho ti lại ban ngày do mẹ Ca thời gian bên con khá thoải mái, tuy nhiên giãn còn 2 cữ). Mẹ Ca không có nhiều kinh nghiệm cai ti đêm cho bé nhỏ đâu nhé, nhưng các mẹ cứ làm thử tương tự!

CÓ 2 CÁCH: GIÃN CỮ TỪ TỪ VÀ CẮT HẲN. Mẹ Ca chọn cách 2.

HÀNH ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

GIAI ĐOẠN 1: Chuẩn bị
– Trước cai ti đêm 1 tuần – 10 ngày, mẹ Ca bàn bạc kỹ kế hoạch với ba, cầu cứu ba vì hết chịu nỗi. Cùng ba chốt thời gian thực hiện và thống nhất phương án. Bước này rất quan trọng nhé, vì nhiều khi 1 mình các mẹ khó lòng thực hiện được lắm, cần ba vô cùng, quan trọng 2 vợ chồng cũng đỡ bất đồng ý kiến!
– Sau ngày đó trở đi, ngày nào mẹ cũng thủ thỉ với Ca chuyện sắp cai ti đêm và giãn cữ ngày. Mẹ tâm sự mỗi ngày, áp dụng phương pháp THỦ THỈ 5 PHÚT (tự cảm thấy hiệu quả): “mẹ bảo Macca lớn rồi, mẹ sẽ giãn cử ti ban ngày và cai hẳn ti đêm cho con. Như vậy sẽ tốt cho sức khoẻ con gái mẹ và tốt cho chính mẹ nữa. Macca cùng mẹ thực hiện nha, mẹ tin con làm được”
– Thời gian này, ban ngày năng ra ngoài hơn, hạn chế tiếp xúc để con k đòi ti nhiều, giảm dần lượng sữa của mẹ. Nói chung mẹ Ca thích cbi hơn la đột ngột.

GIAI ĐOẠN 2: Thực hiện
– 24/7 suốt 5 ngày đầu, mẹ Ca dùng băng keo đen và bông tẩy trang dán lên 2 đầu ti, tuyên bố với Ca ti mẹ đau rồi k ti được nữa nhé!
– Sau bữa sáng của Ca, mẹ giao em lại chơi với vú, mẹ xách laptop ra cafe làm việc đến tận bữa trưa thì lao vào bếp nấu món, đợi Ca thật đói mới xuất hiện mời ăn trưa. Trước khi ngủ trưa mẹ cho ti một bên ngực. Chiều em ngủ dậy mẹ đã đi ra ngoài làm việc cho tới tận bữa tối rồi. Ăn tối xong cho ti ngực còn lại. Đấy, ban ngày giãn còn 2 cử thôi. Lúc nào Ca đòi vẫn vén ti lên cho bạn thấy, k lảng tránh việc cho ti khi có bạn ở đó, k quên cứ điệp khúc, ti mẹ đau, k ti được nữa nhé!

– Trước khi đi ngủ tối, mẹ pha 150ml sữa cho bạn ti, đánh răng xong xuôi, lên giường mở nhạc, hai mẹ con chơi với nhau, bạn đòi ti liên tục để đi ngủ, mẹ kéo áo lên bảo ti đau rồi thôi. Bạn lăn lộn 15-20 phút rồi vã quá ngủ luôn. (Thực ra đêm đầu tiên bạn k tự ngủ được, ba phải địu lên ru, ngủ rồi mới cho xuống giường).
ĐÊM 1: Dậy 3 lần. Lần 1 lúc 11h, mẹ đã trốn ở phòng khác, ba lo liệu bạn, bạn khóc 20p ba dỗ k thể nào nín, mẹ phải xuất hiện, ôm ấp vỗ về ru ngủ, rồi cũng ngủ lại. Mẹ hiểu bạn k muốn mẹ xa bạn, nên mẹ k đi trốn nữa, ở bên cạnh luôn. Sau đó đến sáng, dậy 2 lần đòi ti, mẹ bảo ti đau rồi, lần thứ 2 dỗ lại mất 5p, lần 3 dỗ lại mất 3p. Mẹ khá bất ngờ. Mấy lần dập mời nước mời sữa bạn đều ném đi hết.
Sáng hsau dậy, bạn ăn rõ ngoan và rõ nhiều.

ĐÊM 2: Tương tự, nhưng bạn k cần ru bằng địu nữa. Mẹ mở nhạc goodnight songs quen thuộc, bạn lăn lộn 30p rồi ngủ (vẫn đòi ti chắc chắn rồi, mẹ mời ti, nhưng k quên nói ti đau, bạn thấy ti bị dán rồi thôi từ bỏ). Đêm này dậy 2 lần, mẹ k can thiệp nhiều như tối đầu, bạn mất 5p để ngủ lại, k khóc lóc nhiều.
Cả ngày hôm sau bạn ăn rất nhiều.

ĐÊM 3: và những đêm về sau: Mẹ tăng đô trước khi ngủ lên 250-270ml sữa, bạn uống hết, đánh răng ngoan, rồi lên giường như mọi hôm. Có đêm bạn dậy 1 lần, có đêm bạn không hề dậy, hoặc dậy mà mẹ không biết. Sáng 5h30 bạn dậy, mẹ cho ti rồi ngủ tiếp tới 8h chào ngày mới.

Tới giờ mẹ và Ca đã thành công với việc cai ti đêm, Ca ngủ ngoan, ăn ngoan, và mẹ thì quá sướng hihi.
Thực sự, mẹ k nghĩ là sẽ nhẹ nhàng vậy vì Macca trước giờ luyện ngủ hay gì đều khóc kinh dị luôn, khóc man rợ huhu. Bài chia sẻ này có thể k hữu ích với cơ số người, nhưng mẹ Macca muốn nhấn mạnh những điểm sau:
Mỗi bé mỗi khác, quan trọng mẹ phải hiểu con, hiểu con và hiểu con để hỗ trợ đúng nhất. Như Macca k muốn mẹ bỏ đi nên có mẹ bạn yên tâm sẽ ngủ lại nhanh.

Phải chuẩn bị tâm lý cho con. Mẹ Macca đã cbi trước 1 tuần. Mọi ng tìm hiểu phương pháp thủ thỉ 5 phút nhé. Mẹ Macca tin là có hiệu quả.

Mẹ phải kiên quyết và đồng nhất trong suy nghĩ và hành động. Như vậy con mới cảm nhận được và không hoang mang.

Để ý tăng lượng sữa trước giờ đi ngủ cho con, để con không bị đói suốt giấc ngủ dài. Macca tăng từ 120ml lên thành 270ml

Nếu thấy có kết quả rồi thì duy trì thêm 1 tuần nữa, khoan vội mừng ahihi

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close