Gia Đình TrẻHot

Cuộc sống đơn thân: sự lựa chọn hay số phận?

Giadinhviet.net – Thời nay đàn ông và đàn bà sống đơn thân, nuôi con một mình không hề hiếm. Đằng sau những người đơn thân ấy là rất nhiều chuyện buồn vui.

Tựu trung lại cũng chỉ vì hoàn cảnh đưa đẩy thôi, chứ đã là con người ai cũng muốn mình có một gia đình trọn vẹn.

Chị Nga ly hôn khi còn rất trẻ, chị ở vậy nuôi hai con gái trưởng thành, giờ các con lấy chồng xa cả, chị sống một mình lắm lúc cũng kêu buồn. Chị thường bảo với đồng nghiệp: “Nhìn vợ chồng nhà hàng xóm cãi nhau mà thèm. Thèm có đứa nào nó quát mình một câu, thậm chí là nó tát mình một cái. Tát xong để giận hờn, để làm lành cũng được mà không có”.

Anh Nam cũng đơn thân than thở, đến bữa cũng xào xào nấu nấu cũng hành răm  thơm váng mũi nhưng ăn thì nhạt tọet. Chỉ có hai cha con, nhìn chỗ nào cũng vắng.

Thời hiện đại, có rất nhiều lý do để người ta sống đơn thân. Bây giờ người ta ly hôn dễ dàng quá, vợ chồng cảm thấy không hợp nhau, không thích nhau là bỏ. Họ lý luận rằng đời chỉ sống một lần nên không cần mất thời gian chờ thay đổi với sửa chữa làm gì cho nhọc.

Sự đơn thân ở cả đàn ông và đàn bà đều có sức hấp dẫn hơn hẳn những người chưa từng có gia đình trong những cuộc viễn du tình cảm. Cái trải nghiệm về cuộc sống, sự từng trải, cách hóa giải và giải phóng năng lượng đam mê chính là lực hút mãnh liệt của đàn ông và đàn bà đơn thân.
Đàn bà đơn thân dễ dàng hòa nhập, dễ dàng trong việc lập trình cho cuộc sống gia đình hơn. Họ không vất vả như đàn ông, bởi đàn bà họ rất biết cách tổ chức và thu xếp cuộc sống. Cái độc lập, chủ động nó dường như là được sinh ra cho đàn bà đơn thân. Chính sự chủ động làm tăng thêm vẻ tự tin ở đàn bà. Mà sự tự tin thì nhìn ở bất cứ góc độ nào cũng vẫn là điều rất tuyệt. Người đàn bà sống một mình bao giờ cũng được người khác chú ý. Bản thân sự đơn thân ở đàn bà đã rất hấp dẫn rồi, họ không cần tô vẽ, trang điểm nhiều cho sự cô đơn của họ.
Đàn ông đơn thân thường bị kém hơn phụ nữ ở sự chủ động. Đó chính là sự khác biệt do giới đem lại. Đàn ông đơn thân thường được xã hội bi kịch hóa, nào là họ phải nấu nướng, chợ búa… rồi còn chăm sóc con cái. Điều này cũng giống như thêm điểm cho các chàng đơn thân trong mắt những người khác giới. Thật ra thì thời nay, mọi thứ đều đơn giản và dễ dàng. Đàn ông cũng đỡ vất vả trong việc chợ búa, nấu nướng và chăm con. Thứ nhất họ có kiến thức về dinh dưỡng, thứ hai có nhiều phương tiện hỗ trợ làm cho mọi điều vất vả trở nên nhẹ nhàng bội phần. Tuy nhiên, một ông bố bỉm sữa, hay một người đàn ông tay xách nách mang sau giờ tan sở luôn được điểm cộng trong con mắt người đời.

Cuộc sống có vô vàn những ngã rẽ, chẳng ai mong muốn mình lại đơn lẻ một mình. Tuy nhiên ngày nay đơn thân là điều quá đỗi bình thường với rất nhiều người. Đôi lúc cũng không hẳn là do bắt buộc mà là do họ lựa chọn.

Đơn thân cũng có nhiều lợi thế, với nhiều người, một mình để phát triển, một mình dễ dàng hơn trong quyết định của cuộc đời, nên họ chọn đơn thân.

Đôi lúc, một mình dễ dàng hơn trong mọi quyết định, nhưng hai người sẽ làm cho người ta lớn hơn lên, vì mình bắt đầu từ việc vì người khác.

Người đơn thân dễ rơi vào trạng thái cô đơn. Chị bạn tôi đã có những năm tháng dài đằng đẵng một mình, chị bảo rất nhiều khi giữa đám đông mà như chỉ có mình chị, chị thấy cô đơn khủng khiếp.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Chưa chắc khi có hai người, chúng ta không bị cô đơn. Nhiều người có cả vợ lẫn chồng nhưng họ vẫn rất cô đơn vì nhiều lẽ.

Tóm lại, con người là một thế giới vô vàn những rắc rối, đôi lúc là cả bế tắc. Một mình hay có đôi là sự lựa chọn đồng thời cũng là phận số. Hãy tạo cho mình một cuộc sống có nhiều ý nghĩa và nhiều niềm vui. Vui hay buồn chính bạn mới là người quyết định.

Theo Phụ nữ và Gia đình

Tags
Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close