Học đườngThế giới

Bị mù cả 2 mắt, nữ sinh học 15h mỗi ngày và đỗ vào trường Đại học danh giá bậc nhất Nhật Bản

Đúng quả là không ai có thể chọn hoàn cảnh mình sinh ra, nhưng có thể chọn cách mình sẽ sống.

Sinh ra trên đời không ai được lựa chọn hoàn cảnh sinh ra, cha mẹ của mình nhưng chúng ta đều có sự lựa chọn cho mình cách sống, thái độ sống. Chúng ta chấp nhận hay cố gắng thay đổi những điều kiện sẵn có để làm nên một cuộc đời theo ý nguyện của chính mình. Sự lựa chọn là của chúng ta, chúng ta lựa chọn điều gì, quyết định đi theo con đường nào đó chính là của bản thân mình và chúng ta phải có trách nhiệm với những sự lựa chọn ấy.

Điển hình là câu chuyện dưới đây của một nữ sinh dẫu bị khiếm thị cả 2 mắt, những vẫn xuất sắc thi đỗ vào trường đại học danh tiếng của Nhật Bản. Đây là minh chứng rõ nét cho sự vượt lên số phận và hoàn cảnh để đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện.

Dẫu bị khiếm thị cả 2 mắt, nữ sinh này vẫn đỗ vào đại học hàng đầu nước Nhật - Ảnh 1.
Nữ sinh dẫu bị khiếm thị cả 2 mắt, những vẫn xuất sắc thi đỗ vào trường đại học danh tiếng của Nhật Bản

Theo đó, Rika Sugata là 1 trong khoảng 3.100 tân sinh viên vừa tham dự lễ nhập học trường Đại học Tokyo. Sugata bị khiếm thị cả 2 mắt sau khi được chẩn đoán gặp rối loạn về tế bào võng mạc lúc 3 tuổi. Cô theo học trường cấp 1 và cấp 2 dành cho trẻ em khiếm thị. Tuy nhiên sau đó, với mong muốn mạnh mẽ được học tiếng Anh, cô nhập học trường cấp 3 bình thường và thậm chí còn đi du học ở 3 quốc gia.

Tại Canada, 1 phụ nữ người Pakistan đã nói với Sugata rằng cô nên cảm thấy biết ơn vì được đi học, bởi nhiều người trên thế giới không được như vậy. Sugata cho biết những lời đó giúp cô quyết tâm học 15 tiếng mỗi ngày để thi vào Đại học Tokyo. Tân sinh viên 18 tuổi nói rằng sẽ dốc hết sức mình để nghiên cứu sự bất công trong cơ hội tiếp cận giáo dục.

Theo Helino

Hiển thị nhiều hơn

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close